Bạn đã bao giờ thấy một thùng sơn có mùi hôi khó chịu, bị tách nước hay bị biến đổi màu?

Nếu đã thấy qua rồi, bạn chắc chắn sẽ biết mùi hôi bốc lên từ thùng sơn hỏng khó chịu tới thế nào. Còn nếu chưa, xin chúc mừng, bạn đã lựa chọn được những thùng sơn tốt từ những nhà sản xuất, nhà cung cấp uy tín.

Nhưng bạn có biết, để giữ được sản phẩm sơn của mình luôn đảm bảo chất lượng, không bị biến đổi, suy giảm chất lượng thì những nhà sản xuất này luôn phải sử dụng đến những phụ gia kháng khuẩn trong quy trình sản xuất sơn.

Chắc hẳn bạn đã biết, sơn nước có thành phần bao gồm cellulose và nước, đây là môi trường khá thuận lợi để cho vi khuẩn, nấm và nấm men sinh sôi nảy nở. Sự nhiễm khuẩn này thường xảy ra âm thầm bên trong thùng sơn kín mà chỉ khi mở nắp thùng ra sử dụng chúng ta mới thấy. Chính vì vậy, nhà sản xuất cần sử dụng đến những phụ gia kháng khuẩn để ngăn chặn tình trạng sơn bị nhiễm khuẩn dẫn tới giảm chất lượng, có mùi hôi, mất độ đặc nhớt, bị tách pha, đổi màu, giảm độ pH, màng sơn giảm thẩm mỹ, giảm độ bền khi thi công.

Trong bài chia sẻ kiến thức này, Stromann xin giới thiệu với bạn những phụ gia kháng khuẩn không thể thiếu trong công nghiệp sản xuất sơn nước. Đó là:

  • Phụ gia chống nấm mốc

Phụ gia chống nấm mốc hoạt động theo phương thức ức chế ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, giúp cho sơn luôn giữ được trạng thái ban đầu, giúp cho màng sơn hệ nước tránh khỏi sự tấn công của nấm mốc và vi khuẩn.

Chất chống nấm mốc có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp cùng các hóa chất phụ gia kháng khuẩn khác tuỳ theo nhu cầu, mục đích sử dụng. 

Phụ gia này tương hợp tốt với các tác nhân cation, anion, non- ion, có khả năng phân tán tốt trong môi trường nước và hoạt động hiệu quả trong một  khoảng pH rộng. Ngoài ra, chất chống nấm mốc không chứa các kim loại nặng và các dẫn xuất phênolic. 

Đây là chất khử trùng hiệu quả, phổ rộng và thân thiện với môi trường, có khả năng ngăn chặn vi khuẩn, nấm men và các vi sinh vật khác trên diện rộng mà không ảnh hưởng đến các tính chất vật lý và hóa học của sơn.

Chất chống nấm mốc là chất bảo vệ màng, hạn chế ảnh hưởng bởi UV, có khả năng bay hơi thấp để đảm bảo khả năng bảo vệ được lâu dài.

  • Phụ gia chống thối

Phụ gia chống thối giúp bảo quản sơn trong thùng, ức chế các vi khuẩn gây hại âm thầm sinh sôi nảy nở trong thùng sơn, ngăn cản vi khuẩn phát triển gây hại cho sơn nước. Đây là một hóa chất phụ gia quan trọng tham gia vào quá trình sản xuất sơn do nó tương thích với sơn nhũ tương, nhựa thông và các vật liệu khác. 

Chất chống thối là chất khử trùng hiệu quả, phổ rộng và thân thiện với môi trường, có khả năng ngăn chặn vi khuẩn, nấm men và các vi sinh vật khác trên diện rộng mà không ảnh hưởng đến các tính chất vật lý và hóa học của sơn. Phụ gia này có độc tính thấp, không có mùi hôi, không chứa các thành phần độc hại như formaldehyde và kim loại nặng.

Chất chống thối giúp sơn có thể được bảo quản trong thời gian dài và chịu sự thay đổi nhiệt độ chênh lệch cao. 

  • Phụ gia chống bám cặn

Đây là một phụ gia gia đặc thù, dùng chuyên biệt cho lớp sơn phủ hàng hải hoặc sơn chống hà. Sử dụng chất chống bám cặn trong sơn nhằm để tránh các sinh vật biển như tảo và động vật thân mềm bám vào tàu, ảnh hưởng đến hiệu suất: tốc độ, khả năng cơ động, tiêu thụ nhiên liệu cũng như độ bền của tàu.

  • Phụ gia kháng khuẩn khác

Hiện nay, có một số phụ gia khác cũng được sử dụng với mục đích kháng khuẩn cho sơn, tuy nhiên chưa được sử dụng phổ biến. 

Vật liệu nano Bạc (Ag) cũng được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật. Các sản phẩm có chứa bạc chứng tỏ mức độ hiệu quả kháng khuẩn rộng rãi, tuy nhiên, ít có hoạt động tấn công nấm hơn đáng kể so với vi khuẩn. 

Nguyên lý hoạt động của Bạc dựa trên sự rửa trôi chậm và liên tục của các ion bạc siêu mịn tương tác với sự trao đổi chất của vi sinh vật theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, các ion bạc có thể ức chế hoạt động của enzym, đặc biệt là các ion có chứa lưu huỳnh. Khi làm như vậy, chúng có ảnh hưởng lớn đến quá trình chuyển hóa năng lượng của các vi sinh vật này. 

Tuy vậy, phụ gia này cũng chưa được phổ biến như những phụ gia kháng khuẩn đã nêu ở trên.

Trên đây, Stromann đã chia sẻ kiến thức về các loại phụ gia kháng khuẩn thường được sử dụng trong công nghiệp sản xuất sơn nước. Rất mong kiến thức này giúp ích cho bạn để có thể lựa chọn được những phụ gia kháng khuẩn phù hợp cho sản phẩm sơn của mình.

Để đặt mua các hóa chất đảm bảo chất lượng, cần tìm một địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sản phẩm của các bạn. STROMANN chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất ngành sơn, hóa chất ngành nhựa, hóa chất mực in, uy tín và chất lượng, giá cả hợp lý, hàng hóa nhập khẩu trực tiếp, kiểm soát chặt chẽ đầu vào đầu ra trước khi xuất xưởng.