1. Định nghĩa cơ bản về sơn nước và nguyên nhân cần sử dụng các loại phụ gia chống thối cho sơn

Sơn nước là một lợi hỗn hợp đồng nhất, bao gồm chất tạo màng liên kết với bột màu, dung môi và một số loại phụ gia mang tính năng đặc biệt có công dụng bảo vệ bề mặt được sơn. Khi phủ lên bề mặt cần sơn sẽ tạo một lớp mỏng, bám chắc không những có thể bảo vệ bề mặt, còn có công dụng trang trí bề mặt vật liệu cần sơn.
Sơn nước được phân thành rất nhiều chủng loại:
– Sơn trang trí nội, ngoại thất cho tường nhà
– Sơn lót
– Sơn chống thấm
– Sơn gỗ hệ nước
……

(Sơn nước – Ảnh sưu tầm)

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn sơn, do sơn nước rất được ưa chuộng vì hàm lượng chất bay hơi (VOC) thấp, làm giảm những nguyên nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng, gây hại với môi trường.
Nhưng để đảm bảo thành phẩm sơn được bảo quản lâu khỏi vi khuẩn, hay còn gọi là hiện tượng sơn bị thối khi có các dẫn xuất Cellulose, một dạng thức ăn cho vi khuẩn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm giảm độ pH, làm loãng sơn, gây hỏng sơn, thì việc sử dụng các loại phụ gia chống thối, diệt khuẩn là điều cần thiết.

2. Những loại phụ gia chống thối cho sơn

Nguyên nhân, hiện tượng thối trong sơn.
Thành phần của sơn nước là các chất lưu biến có gốc Cellulose, một dạng thức ăn cho vi khuẩn, vì vậy rất dễ tạo môi trường cho vi khuẩn xâm nhập và dẫn đến hiện tượng sơn bị thối. Làm giảm độ pH và giảm độ kết dính của màng sơn, đồng thời gây mùi khó chịu.

3. Phụ gia chống thối hoạt động như thế nào trong môi trường sơn nước

a) Một số loại vi khuẩn gây thối trong thùng sơn
Chúng chủ yếu là các vi sinh vật đơn bào được phân loại thành các nhóm như: Khuẩn cầu, khuẩn roi, khuẩn xoắn …
Cách chúng phát triển đa phần dựa vào việc phân chia đơn bào, chất lưu biến có gốc Cellulose có trong sơn nước chính là chất dẫn xuất thức ăn cho các chủng vi sinh vật đơn bào này.
Vậy giải pháp nào xử lý hiện tượng thối trong sơn?

(Vi khuẩn cầu – Ảnh sưu tầm)

b) Một số gốc hóa học có tác dụng diệt khuẩn thường được sử dụng trong sơn nước:
– Chất chlorine hóa (i.e., hypochlorites, chloramines, dichloroisocyanurate và trichloroisocyanurate, chlorine ẩm, chlorine dioxide, etc.),
Chất này từ lâu đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi trùng, nấm trong môi trường nước.
Hóa chất khử trùng Chlorine có tác dụng oxy hóa và sát khuẩn rất mạnh. Chlorinelà hợp chất tồn tại ở dạng hạt và dạng viên màu trắng, dễ tan trong nước, khi tan giải phóng khí Clo làm nước có mùi hắc đặc trưng.

– Chất oxy hóa (peroxides, như peracetic acid, potassium persulfate, sodium perborate, sodium percarbonate, và urea perhydrate), Iodine (povidone-iodine, Lugol’s solution, iodine tincture, iodinated nonionic surfactants),
Alcohol đậm đặc (chủ yếu là ethanol, 1-propanol,hay n-propanol và 2-propanol, isopropanol và các hỗn hợp của nó, 2-phenoxyethanol và 1- và 2-phenoxypropanols).

– Alcohol là các chất diệt khuẩn hoạt động nhanh , Hoạt động diệt khuẩn tốt hơn khi tăng khối lượng phân tử và chiều dài chuỗi (chiều dài max 5-8 cacbon). Chúng là các chất hoạt động điện tử dựa vào sự phản ứng với các nhóm thiol trong enzyme và sẽ gây tổn thương lên vách tế bào tổng hợp của vi khuẩn.
Hoạt tính cao có thể làm chết vi khuẩn kể cả bào tử, nấm, virut. Hoạt tính trung bình làm chết mọi vi khuẩn trừ bào tử. Hoạt tính thấp làm chết tế bào dinh dưỡng của vi khuẩn, làm chết nấm, virut có lượng lipid mức trung bình.
Hợp chất phenolic(như phenol (còn gọi là “carbolic acid”), cresols như thymol, halogenated (chlorinated, brominated) phenols,như hexachlorophene, triclosan, trichlorophenol, tribromphenol, pentachlorophenol, muối và các đồng phân của nó),

– Phenol là chất phòng thối và tiêu độc được sử dụng rộng rãi đầu tiên. Các dẫn xuất của phenol như cresol, các loại xylenol và orthophenylphenol đã được dùng để làm chất tiêu độc trong phòng thí nghiệm và bệnh viện. Các dẫn xuất của phenol có thể làm biến tính protein và phá hủy màng tế bào. Các dẫn xuất phenol hoạt động ở dạng không phân ly. Các dẫn xuất phenol thuộc về nhóm hoạt động màng của các chất diệt khuẩn, ở nồng độ thấp chúng sẽcó hoạt động diệt khuẩn điện tử, bởi chúng tác động lên màng của tế bào.

Tìm hiểu thêm các loại phụ gia ngành sơn: Click here

Stromann chuyên cung cấp các loại phụ gia hóa chất ngành sơn: Click here

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN STROMANN:

Địa chỉ: Tầng 16,Tòa nhà Văn phòng Nam Cường, KM 4 đường Lê Văn Lương kéo dài, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84-24-3365 0799

Hotline/Zalo: 0978 392 796

Email: info@stromann.vn