Ngành công nghiệp sản xuất sơn ở Việt Nam trong thời gian vừa qua rất phát triển, ta có thể thấy rất rõ điều đó qua hàng chục nhãn hàng sơn mới xuất hiện trên thị trường. Với mỗi nhãn hàng sơn mới đều có một sản phẩm biểu trưng như sơn siêu bóng, sơn nhanh khô, sơn men sứ, sơn chống rêu mốc… Vậy bạn có biết tại sao mỗi một loại sơn lại có một đặc tính nổi trội, thậm chí một loại sơn cũng có thể chứa nhiều đặc tính tuyệt vời đến như vậy không? 

Hãy cùng Stromann đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên qua bài viết chia sẻ kiến thức này nhé. 

Như chúng ta đã biết, thành phần chính của bất kỳ loại sơn nước nào cũng như nhau, gồm có chất tạo màng, dung môi và bột màu. Chính vì vậy, để có thể sản xuất nên những loại sơn có tính chất cơ lý khác nhau như sơn mịn, sơn bóng, nhanh khô, chống thấm… thì nhà sản xuất cần bổ sung vào thành phần sơn một số những chất phụ gia chuyên dụng. 

Vậy, phụ gia sơn nước là gì? Có những loại phụ gia nào và tầm quan trọng của phụ gia đối với công nghiệp sản xuất sơn nước ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn sau đây.

Phụ gia sơn nước là gì?

Để hỗn hợp sơn được tăng cường tính chất lý hóa, giúp sơn gia tăng chất lượng thì một số hóa chất nguyên liệu khác sẽ được thêm thành phần vào với tỉ lệ rất nhỏ (thường ≤ 1%), những hóa chất này được gọi là chất phụ gia cho sơn.

Có thể khẳng định các hóa chất phụ gia là thành phần đặc biệt của sơn, mặc dù được sử dụng với tỷ lệ rất thấp, nhưng nếu nhà sản xuất bổ sung phụ gia đúng thứ tự, đúng lúc, đúng tỷ lệ sẽ giúp gia tăng thêm nhiều đặc tính quan trọng cho sơn như chống nấm mốc, chống biến dạng, tăng độ bóng, độ bền của lớp phủ và độ dàn trải của màng sơn. Đồng thời các chất phụ gia còn có thể cải thiện chất lượng, giúp sơn luôn giữ được ổn định ở các khâu bảo quản, lưu trữ, vận chuyển trong cả quy trình.

Phân loại các phụ gia trong sản xuất sơn nước

Tùy thuộc vào nhu cầu thành phẩm mà nhà sản xuất sẽ bổ sung loại phụ gia phù hợp. Tuy nhiên có thể phân thành nhóm như sau:

2.1. Các chất phụ gia thông dụng, được sử dụng trong hầu hết các loại sơn:

  • Chất phá bọt;
  • Chất lưu biến;
  • Chất hoạt động bề mặt;
  • Chất thấm ướt và phân tán.

2.2. Các chất phụ gia chuyên dụng, chỉ dùng cho một số sơn đặc thù:

  • Phụ gia chống rỉ;
  • Chất chống lắng;
  • Chất chống nhăn mặt sơn lỏng;
  • Chất chống ăn mòn và chống thối;
  • Chất chống rêu mốc;
  • Các chất phụ gia đặc biệt khác…

Tầm quan trọng của phụ gia trong sản xuất sơn

Các sản phẩm sơn sử dụng bột độn thô hoặc phân tán không đều có thể để lại các vết trên bề mặt. Các chất phụ gia được sử dụng để che lấp đi những khuyết điểm nhỏ và tạo ra vẻ ngoài mịn màng hơn. 

Một số chất phụ gia được sử dụng để đảm bảo lớp sơn trông luôn mới và sạch. Các chất phụ gia này được trộn vào sơn trước khi thi công để mang lại cảm quan tốt.

Một trong những loại phụ gia quan trọng nhất giúp bổ sung đặc tính chống thấm cho những vực ẩm ướt hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước. Đồng thời chất phụ gia sẽ giúp giảm thiểu vi khuẩn, nấm mốc và rong rêu. 

Một số chất phụ gia giúp tăng cường khả năng chảy của sơn, đồng thời được sử dụng để làm tăng độ dàn trải, che phủ của sơn mà không làm sơn bị loãng quá mức. Các chất phụ gia này cũng cung cấp đủ độ nhớt để sơn có thể được thi công hiệu quả hơn.

Phụ gia chống ăn mòn được thêm vào trong sơn để chống ăn mòn, giữ được độ bền thời gian, bền thời tiết, giảm bạc màu, phai màu sơn, cải thiện độ bền của lớp phủ.

Các chất phụ gia chống lắng được kết hợp trong sơn để giữ cho các chất màu ở trạng thái tốt, ngăn không cho các chất màu hoặc các hạt rắn được phân chia thành các lớp và khác lắng xuống trong quá trình bảo quản, giúp duy trì độ nhớt thích hợp của công thức sơn.

Phụ gia cho sơn khi có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng không?

Do các loại sơn nước ngày càng được tích hợp nhiều tính chất cơ lý, đồng thời với việc đó là mức độ sử dụng phụ gia trong sơn nước ngày càng trở nên phổ biến hiện nay thì đây có lẽ là câu hỏi được quan tâm nhất đối với người sử dụng thông thường chúng ta.

Chắc hẳn bạn sẽ hoang mang không biết khi sơn nhà thì những phụ gia có trong sơn nước này có gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người không? Bởi chúng ta sinh hoạt, tiếp xúc hàng ngày trong nhà mà các phụ gia này hoàn toàn đều là hóa chất công nghiệp? 

Bạn hãy yên tâm, câu trả lời ở đây là các phụ gia này đều không gây hại cho sức khỏe và bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng nhé. Đó là bởi hàm lượng chất phụ gia chứa trong sơn chiếm phần trăm khá nhỏ nên không thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Đồng thời những nhà sản xuất sơn hiện tại đã nắm bắt xu hướng sống xanh nên đã lựa chọn nhiều chất phụ gia mà bản thân chúng cũng không hề chứa độc tố mà hoàn toàn thân thiện với cơ thể, sức khỏe con người và môi trường. 

Trên đây, Stromann đã chia sẻ kiến thức tổng quan về các loại phụ gia được sử dụng trong công nghiệp sản xuất sơn nước. Rất mong kiến thức này giúp ích cho bạn để có thể lựa chọn được những phụ gia phù hợp cho sản phẩm sơn của mình.

Để đặt mua các hóa chất đảm bảo chất lượng, cần tìm một địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sản phẩm của các bạn. STROMANN chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất ngành sơn, hóa chất ngành nhựa, hóa chất mực in, uy tín và chất lượng, giá cả hợp lý, hàng hóa nhập khẩu trực tiếp, kiểm soát chặt chẽ đầu vào đầu ra trước khi xuất xưởng.