Titanium dioxide là oxit tự nhiên của titan.
TiO2 có dạng bột trắng, được sử dụng rất rộng rãi như chất làm trắng, chất làm đặc, chất lọc UV trong các sản phẩm tiêu dùng. TiO2 còn có tính chất phản chiếu, nên được ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất sơn trang trí gốc nước, hóa chất ngành nhựa, mỹ phẩm … để tạo độ sáng cho các sản phẩm.
TiO2 cũng là một loại phụ gia thực phẩm phổ biến. Cũng như đặc tính của TiO2, chúng làm cho thực phẩm màu trắng như đường bột, kẹo cao su, bánh quy và các loại thực phẩm có nguồn gốc từ sửa sẽ có độ trăng hơn hoặc thậm chí trở nên trắng tinh.

TiO2 trong công nghệ sản xuất sơn trang trí gốc nước
Các dòng sơn nước hiện nay trên thị trường có rất nhiều đặc tính ưu việt, một trong số đó là khả năng chống bám bụi khi môi trường thay đổi, và khả năng chùi rửa cao cho lớp sơn mang vẻ đẹp như ban đầu. Để có được những đặc tính trên, cần ứng dụng công nghệ sử dụng Titanium trong quá trình sản xuất sơn.

Titanium và những đặc tính nổi trội:
1/ Nhẹ: Titanium có trọng lượng 4.51g/cm3, nặng hơn nhôm, nhẹ hơn thép, đồng, niken. Tuy vậy, Titanium lại là vật liệu rất bền.
2/ Chống acid, không bị rỉ và không bị ăn mòn: Titan gần như không bị rỉ sét. Vật liệu này không thấm tất cả axit, trừ axit nitric (nhưng loại axit này lại hiếm gặp trong cuộc sống hằng ngày). Khả ăng chống ăn mòn của Titan có thể sánh ngang với Platinum. Titan có tính chất trơ nhờ lớp oxit hình thành trên bề mặt. Lớp oxit này không phản ứng với cơ thể con người, do đó nó là vật liệu được lựa chọn cho nhiều ứng dụng y tế, sản phẩm tiêu dùng, mỹ phầm …
3/ Bền và thân thiện với môi trường: Các nghiên cứu cho thấy Titan không độc hại và được áp dụng rộng rãi trong y tế, mỹ phẩm, thực phẩm…
4/ Chịu nhiệt tốt bao gồm cả nhiệt độ cao và nhiệt độ thấp: Nhiệt độ nóng chảy của Titanium rất cao, nó có thể chịu đựng thời gian dài trong môi trường nhiệt độ 600 độ C. Ở nhiệt độ thấp, Titanium vẫn rất bền mà không bị giòn, nứt vỡ.

Ứng dụng Titanium trong sản xuất sơn trang trí gốc nước
Ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất sơn, hợp chất titanium được dùng đa số trong các loại sơn trắng, siêu trắng.
Khi kết hợp với sơn, Titanium giúp tăng độ bám dinh với mặt tường & bảo vệ bề mặt tường khỏi thời tiết nắng nóng, không làm hủy hoại màng sơn, màng sơn được bảo vệ khỏi việc bong tróc, bụi bẩn.
Công nghệ Ti-PureTM (bột màu có độ bền cao) giúp màng sơn luôn bền đẹp dưới thời tiết nắng – mưa của khí hậu nhiệt đới, khả năng chống thấm cao và bền màu dưới ảnh hưởng của tia UV, giữ màu công trình luôn tươi mới.

Vì vậy Ứng dụng của TiO2 được sử dụng nhiều trong công nghệ sản xuất sơn trang trí gốc nước, đặc biệt đối với các dòng sơn ngoại thất.

Ứng dụng trong thực phẩm
Titanium dioxide thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, xuất hiện trong các sản phẩm như nước sốt mì ống, sốt chanh vàng, phô mai, kem và sữa chua.
Kẹo ngọt và kẹo cao su có hàm lượng titan dioxide kích thước nano cao nhất, điều đó có nghĩa là trẻ em là đối tượng tiếp xúc cao nhất với hóa chất này. Dữ liệu cũng cho thấy những hạt siêu mịn này có thể vượt qua hàng rào ruột và lan sang các cơ quan khác.
Vào năm 2017, một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia Pháp đã phát hiện ra rằng việc hấp thụ titanium dioxide có thể gây ra rối loạn hệ thống miễn dịch, viêm ruột và hình thành ung thư. Mặc dù là nghiên cứu trên chuột nhưng nó chỉ ra rằng chỉ cần một lượng nhỏ hạt nano TiO2 để gây ung thư ruột kết và các vấn đề sức khỏe khác.
Điều này đã dẫn đến những lo ngại rằng ảnh hưởng đối với con người có thể tương tự như vậy. Kể từ khi công bố nghiên cứu, nhiều người đã yêu cầu cấm sử dụng titan dioxide trong thực phẩm và thuốc.
Một số công ty đã tự mình đảm bảo rằng các sản phẩm của họ không chứa titan dioxide.vào năm 2015, Dunkin Donuts đã loại bỏ TiO2 khỏi những chiếc bánh donut và So Delicious đã không thêm TiO2 vào kem cà phê của họ.
Các chuyên gia nói gì về titanium dioxide
Từ năm 1966, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã liệt kê titanium dioxide là phụ gia thực phẩm an toàn, miễn là nó không chiếm hơn 1% sản phẩm thực phẩm. FDA cũng cho là titan dioxide an toàn để sử dụng làm phụ gia màu trong thuốc, thiết bị y tế và mỹ phẩm, bao gồm cả những chất cho vùng mắt.
Các Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư phân loại titan dioxide như một chất gây ung thư Nhóm 2B “có thể gây ung thư cho con người” trong năm 2006. Phát hiện này được dựa trên một vài nghiên cứu. Một cho thấy rằng động vật hít phải nồng độ cao của hóa chất phát triển khối u phổi. Một nghiên cứu khác cho thấy nguy cơ ung thư phổi tăng nhẹ đối với các công nhân sản xuất titan dioxide.
Vào năm 2014, Ủy ban Khoa học về An toàn Người tiêu dùng của EU đã kết luận rằng titan dioxide có kích thước nano an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ lên tới 25%. Điều này không áp dụng cho các hạt nano titan dioxide trong các sản phẩm có thể dẫn đến phơi nhiễm qua đường hô hấp (như thuốc xịt và bột).
Titanium dioxide có mức độ nguy hiểm theo Environmental Working Group là 1-3. EWG lưu ý rằng hóa chất có vẻ như có độ thâm nhập da thấp nhưng nếu hít phải cũng sẽ trở thành vấn đề không nhỏ.
Kể từ năm 2011, ECOCERT không còn chứng nhận các sản phẩm mỹ phẩm có chứa nano titan dioxide.
COSMOS công nhận các hạt nano titan dioxide là bộ lọc UV chấp nhận được miễn là đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Trên đây là một số thông tin về TiO2 nói chung, Stromann Việt Nam mong muốn gửi thật nhiều kiến thức về các sản phẩm của Stromann tới Quý khách hàng để Quý khách hàng có những am hiểu và lựa chọn đúng đắn.

CÔNG TY CỔ PHẦN STROMANN là nhà cung cấp và phân phối hóa chất ngành nhựa, ngành sơn nước, hóa chất mực in, phụ gia thực phẩm và nhiều các sản phẩm khác, đặc biệt là các sản phẩm Titanium Dioxit.

Các sản phẩm Titanium của Chúng tôi: https://stromann.vn/danh-muc-san-pham/hoa-chat-nganh-son/titan/

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN STROMANN:

Địa chỉ: Tầng 16,Tòa nhà Văn phòng Nam Cường, KM 4 đường Lê Văn Lương kéo dài, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84-24-3365 0799

Hotline/Zalo: 0978 392 796

Email: info@stromann.vn