Trong công nghiệp sản xuất sơn, ngoài ba thành phần chính là chất tạo màng, dung môi và bột màu, còn chứa một số nguyên liệu khác với tỉ lệ nhỏ gọi là các chất phụ gia cho sơn. Tuy chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ, nhưng nếu thiếu những hóa chất phụ gia này chắc chắn không nhà sản xuất sơn nào có thể tạo nên một sản phẩm sơn hoàn thiện. 

Một trong những hóa chất phụ gia đó là Chất lưu biến (làm đặc) – đây là một trong những phụ gia không thể thiếu trong công nghiệp sản xuất sơn. Hãy cùng Stromann tìm hiểu về hóa chất này và những công dụng đặc biệt của nó.

1 . Chất lưu biến (chất làm đặc) là gì? 

Tính chất lưu biến tức là tính chất dòng chảy của dung dịch sơn. Kiểm soát độ lưu biến của dung dịch sơn là vô cùng cần thiết để đảm bảo chất lượng của màng sơn khi thi công hoàn thiện. 

Chất lưu biến là hóa chất sử dụng để tạo ra độ đặc, độ nhớt của sơn theo đúng yêu cầu kỹ thuật đồng thời còn có tác dụng chống lắng cho sơn trong quá trình lưu kho bảo quản. Chất lưu biến đóng vai trò quan trọng trong cả hệ sơn gốc nước và dung môi, do cả hai hệ sơn này đều cần kiểm soát được độ loang chảy, tạo độ nhớt ổn định nhằm đảm bảo hoàn thiện thi công màng sơn được trơn phẳng, mịn và bền. 

 1. Chất lưu biến có tác dụng gì khi được bổ sung trong thành phần sơn?

Khi được bổ sung vào trong thành phần sơn, chất lưu biến (làm đặc) có nhiều tác dụng hữu ích:

 • Chất lưu biến tạo độ đặc của dung dịch sơn;
 • Điều chỉnh và ổn định độ nhớt của dung dịch sơn theo đúng yêu cầu kỹ thuật và trong mọi quá trình từ sản xuất, đóng gói, vận chuyển đến khi thi công hoàn thiện;
 • Có tác dụng chống lắng khi sơn được lưu kho bảo quản, vận chuyển, ngay cả khi lưu trữ dài hạn, sơn chỉ bị đóng lắng mềm, dễ dàng khuấy trộn đều trước khi thi công. 

Nhờ những tác dụng nêu trên, dung dịch sơn khi hoàn thiện sẽ có những ưu điểm sau đây:

 • Sơn bám dính trên bề mặt vật liệu tốt hơn;
 • Không gây ra hiện tượng chảy xệ hay văng bắn, chảy loang khi thi công; 
 • Màng sơn lan trải đều, có độ che phủ đồng nhất;
 • Tạo độ dày đẹp, phẳng mịn và bóng mượt cho màng sơn khi hoàn thiện;
 • Giúp tăng hiệu quả kinh tế do màng sơn che phủ tối đa với số lớp sơn /số lần phủ tối thiểu.
 1. Phân loại chất lưu biến sử dụng trong sơn gốc nước và sơn gốc dung môi

Do thành phần cấu tạo sơn nước và sơn gốc dung môi có bản chất khác nhau nên các chất lưu biến cũng được chọn lựa sử dụng khác nhau cho 2 loại sơn này. Cụ thể như sau:

Chất phụ gia lưu biến cho sơn gốc nước (water based):

Có tới 4 loại chất phụ gia lưu biến thường được sử dụng cho sơn gốc nước nhằm kiểm soát hàng loạt yếu tố lưu biến của sơn như độ nhớt sơn lỏng, độ nhớt sơn lúc thi công, độ lắng, độ dàn trải, độ phẳng mặt…

Độ nhớt là yếu tố quan trọng nhất trong biểu hiện tính lưu biến. Đối với các chất lỏng như H2O, dung môi, dầu khoáng,… độ nhớt là hằng số. Đối với sơn là hỗn hợp gồm dung môi (hoặc H2O), chất tạo màng, bột màu, bột độn, chất hoạt động bề mặt, các chất phụ gia,… độ nhớt sẽ thay đổi phụ thuộc các thông số tính chất của thành phần sơn, thông số nhiệt độ và các thông số lực cơ học lúc thi công (súng phun, cọ quét, con lăn, …). Tính chất lưu biến là mối quan hệ tương hỗ giữa độ nhớt và các lực chuyển dịch chất lỏng sơn và mối liên quan này rất phức tạp.

Nhằm bảo đảm độ nhớt của sơn nước thật ổn định và đảm bảo được tính lưu biến đạt chất lượng thi công, cần phải có các chất phụ gia lưu biến (làm đặc) hoặc còn gọi tên riêng là các chất Thickener.

Đối với hệ sơn gốc nước, các Thickener có tác dụng với H2O làm đặc sơn lỏng ở thể bền, đồng nhất và ổn định độ nhớt sản phẩm theo yêu cầu sản phẩm ban đầu.

Có 4 nhóm Thickener là:

 • Thickener có nguồn gốc vô cơ điển hình là Bentonite, Clay;
 • Thickener có nguồn gốc Polymer tự nhiên;
 • Thickener là các Cellulosic;
 • Thickener là các Polymer tổng hợp.

Chất phụ gia lưu biến cho hệ sơn gốc dung môi (solvent borne):

Chất phụ gia lưu biến đóng vai trò quan trọng trong hệ sơn gốc nước và dung môi. Ngoài vai trò đảm bảo sự an toàn cho thi công màng sơn, tính chất kiểm soát độ loang chảy là quan trọng nhất đối với chất phụ gia lưu biến dùng cho hệ sơn gốc dung môi.

Tương tự như sơn gốc nước, hệ sơn gốc dung môi cũng sử dụng các chất phụ gia lưu biến nhằm tạo độ nhớt ổn định, đảm bảo hoàn thiện tính chất thi công màng sơn. Cụ thể theo các cơ chế lưu biến khác nhau là:

Tác dụng tương hỗ theo kiểu phân cực, gồm các chất:

 • Đất sét hữu cơ (Organo Clays) như Bentonite, Hectorite;
 • Các dẫn xuất dầu thầu dầu (Castor oil), các amide và các wax oxi hóa có cực (polar);
 • Silica dạng bụi (fumed silica), kỵ nước.
 • Tác dụng keo tụ bột màu được kiểm soát (Flocculation): các Sulfate hữu cơ (Organic Sulfates);
 • Tác dụng của các Polymer có trọng lượng phân tử lớn gồm các chất: +Ethyl Cellulose +Cellulose Acetobutylnate +Polyacrylate, Polystyrene, Polyisobutylene (không thuộc loại dùng làm sơn);
 • Tác dụng của các xà phòng hữu cơ nhằm hạn chế độ tan và tạo keo gồm các chất: +Aluminium Stearate +Megnesium Stearate.

Qua các thông tin Stromann chia sẻ trên đây, có thể thấy trong công nghiệp sơn không thể thiếu vắng chất lưu biến (làm đặc) nếu muốn sản xuất một dung dịch sơn hoàn thiện, đủ tiêu chuẩn trước khi đưa ra thị trường.

Để đặt mua các hóa chất đảm bảo chất lượng, cần tìm một địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sản phẩm của các bạn. STROMANN chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất ngành sơn, hóa chất ngành nhựa, hóa chất mực in, uy tín và chất lượng, giá cả hợp lý, hàng hóa nhập khẩu trực tiếp, kiểm soát chặt chẽ đầu vào đầu ra trước khi xuất xưởng. Chúng tôi cung cấp các mã sản phẩm chất lưu biến sau: 

Chất lưu biến Tafigel Pur 45: 

Dạng lỏng, màu trắng đục

Được thiết kế như một “chất làm đặc hỗ trợ” giúp xây dựng và ổn định độ nhớt bằng cách hình thành một mạng lưới giữa polyurethane, các phân tử chất kết dính và các hạt sắc tố. Nó có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các chất tạo đặc khác của  hệ Tafigel cũng như với các công nghệ làm đặc khác. 

Tafigel Pur 45 được khuyến nghị sử dụng cho các hệ thống sau: sơn nội thất và ngoại thất, sơn cao su, sơn chống ăn mòn, bột trét nhũ tương, chất kết dính và chất độn mối nối. 

Chất lưu biến Tafigel Pur 65: 

Dạng lỏng, màu trắng đục

Được thiết kế như một “chất làm đặc hỗ trợ” giúp xây dựng và ổn định độ nhớt bằng cách hình thành một mạng lưới giữa polyurethane, các phân tử chất kết dính và các hạt sắc tố. Nó có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các chất tạo đặc khác của  hệ Tafigel cũng như với các công nghệ làm đặc khác. 

Tafigel Pur 65 được khuyến nghị sử dụng cho các hệ thống sau: sơn nội thất và ngoại thất, sơn cao su, sơn chống ăn mòn, bột trét nhũ tương, chất kết dính và chất độn mối nối.