Một trong những nhóm phụ gia quan trọng của sơn chính là Phụ gia sơn nước – Phụ gia thấm ướt và phân tán (Wetting & Dispersing Additives). 

Hãy cùng STROMANN tìm hiểu một số kiến thức về phụ gia này nhé.

  • Phụ gia thấm ướt và phân tán là gì?

Trong quá trình sản xuất sơn, sự phân tán các loại bột và màu được chia thành 3 giai đoạn chính là: phân tán thấm ướt, nghiền và giữ ổn định. Chất phụ gia sơn nước – Phụ gia thấm ướt và phân tán này sẽ đảm bảo các hạt bột màu trong dung dịch chất tạo màng được thấm ướt bề mặt hoàn toàn & phân bổ đồng đều, tạo nên một màng sơn có đầy đủ tính chất thẩm mỹ và chất lượng.

Chất phụ gia thấm ướt (Wetting) bột màu được đưa vào sơn nhằm làm giảm sức căng bề mặt phân cách giữa bột màu và nhựa, đảm bảo bột màu thấm ướt nhựa tạo thuận lợi cho giai đoạn nghiền sơn kế tiếp.

Chất phụ gia phân tán (Dispersing) có tác dụng chống keo tụ các bột màu đã được nghiền, tách chúng ra bằng lực đẩy tĩnh điện hoặc hiệu ứng án ngữ không gian bởi các nhóm chức của chất phụ gia hấp thụ trên bề mặt bột màu (dạng bền hóa entropy). 

  • Tác dụng của Phụ gia sơn nước – phụ gia thấm ướt và phân tán đối với màng sơn

Nếu không bổ sung phụ gia thấm ướt và phân tán trong quá trình sản xuất sơn, sẽ tạo ra nhiều khiếm khuyết của sơn và màng sơn khi thi công, có thể kể đến: keo tụ bột màu, độ bóng giảm, nhanh bay màu, bị loang lổ và tách màu, xuất hiện cấu trúc tổ ong, đóng lắng, màng sơn bị loang chảy (sagging), bề mặt sơn kém trơn láng…

  • Yêu cầu đối với phụ gia sơn nước – Phụ gia thấm ướt và phân tán

Với sơn gốc nước và sơn gốc dung môi, ngoài các hóa chất ngành sơn cơ bản, các chất phụ gia phân tán và thấm ướt có những yêu cầu khác biệt nhằm đảm bảo chất lượng dung dịch sơn khi hoàn thiện. Cụ thể như sau:

Đối với sơn gốc nước:

Yêu cầu chất phụ gia thấm ướt và phân tán cho hệ sơn gốc nước: Tác dụng làm bền theo cơ chế lực đẩy tĩnh điện. Chất phụ gia đặc trưng về mặt hóa học giống như chất đa điện ly, nghĩa là khi chúng hấp thụ vào bề mặt bột màu, chúng sẽ chuyển điện tích vào bột màu làm cho các hạt bột màu mang cùng loại điện tích và có tác dụng giảm mạnh sự keo tụ bột màu. Như vậy, trong hệ sơn gốc nước cần phải có 2 loại chất phụ gia thấm ướt và phân tán. Thường là các chất phụ gia:

  • Dung dịch Copolymer Acrylic được trung hòa bởi các amin;
  • Gốc acid béo, các ethoxylate gốc rượu và gốc vòng thơm;
  • Các Polyacrylate và các muối Polyphosphate;
  • Dung dịch Copolymer Styrene Acrylic.

Đối với sơn gốc dung môi:

Tác dụng làm bền bột màu theo cơ chế khác với hệ sơn gốc nước. Chất phụ gia phân tán có chứa các nhóm ái lực bột màu hoặc các nhóm mỏ neo. Các nhóm này tạo sự hấp phụ mạnh trên bề mặt bột màu, ngoài ra phân tử chất phân tán còn chứa một hoặc nhiều chuỗi mạch Hydrocarbon đâm xuyên từ bề mặt bột màu vào dung dịch nhựa chung quanh tạo hiệu ứng án ngữ không gian làm cho các hạt bột màu không thể keo tụ lại được. Với cấu tạo hóa học đặc biệt, nhóm mỏ neo phân cực ái nước và nhóm hydrocarbon kỵ nước không phân cực, các chất phụ gia phân tán này vừa có tác dụng án ngữ không gian, vừa có tác dụng thấm ướt bột màu.

Các chất phụ gia thấm ướt và phân tán dùng cho hệ sơn gốc dung môi thường là các chất sau đây:

  • Các chất kiểu acid, thường chứa nhiều nhóm chức tính acid được nối với khung kỵ nước;
  • Các muối (trung hòa điện tích) của acid carbonic hoặc polycarbonic được trung hòa với các amine mạch dài;
  • Các Polymer non-ionic có gắn nhiều nhóm amine và các chuỗi mạch dài tan trong dung môi.

Theo lý thuyết, phụ gia thấm ướt và phân tán sẽ có tác dụng cao nhất khi được nghiền chung ngay từ đầu với bột màu và dung môi. Nhưng thực tế, đôi khi chất phụ gia này được cho thêm vào các giai đoạn sau nếu cần giải quyết hiện tượng flood/float của bột màu trong sơn. 

Trên đây, STROMANN đã chia sẻ một số kiến thức về phụ gia sơn nước – Phụ gia thấm ướt và phân tán trong hóa chất ngành sơn. Rất mong chia sẻ này hữu ích đối với bạn.

STROMANN là đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất ngành sơn, phụ gia sơn nước, hóa chất ngành nhựa, hóa chất mực in, uy tín và chất lượng. Trong đó bao gồm các phụ gia phân tán và thấm ướt sau đây:

Chất phân tán Edaplan 930/494/492/395: là chất phân tán có trọng lượng phân tử cao cho các hệ thống dựa trên dung môi và hệ thống hàm lượng rắn cao. Nó cũng thích hợp cho các hệ sơn gốc nước. EDAPLAN được thiết kế để phân tán các chất màu hữu cơ và vô cơ, cũng như chất độn. EDAPLAN làm giảm độ nhớt trong phạm vi cắt thấp và ổn định các chất màu để ngăn chặn quá trình keo tụ. Ngoài ra, nó làm tăng độ bóng và độ bền màu của sơn. Là chất hoạt động bề mặt không phân cực có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt và dẫn đến tăng áp suất phân bố để quá trình thấm ướt các hạt màu xảy ra nhanh hơn nên nó làm cho các hạt màu dễ đi vào môi trường phân tán, đồng thời nó còn tác dụng như một dung môi làm chậm khô. Việc tính toán hàm lượng chất thấm ướt dùng trong sơn phụ thuộc vào hàm lượng rắn (PVC).

Chất thấm ướt Metolat 362/364/388 đều là chất thấm ướt không chứa ion, không chứa silicone dùng cho mực in gốc nước, sơn nhũ tương, sơn latex và các lớp phủ trong suốt và có màu gốc nước, với xu hướng tạo bọt thấp. Metolat 362/364/388 cải thiện khả năng thấm ướt của chất nền và chất màu. Nó độ ổn định pH khá rộng. Phụ gia phân tán hấp thụ lên bề mặt hạt màu và do đó duy trì được khoảng cách thích hợp giữa các hạt màu thông qua lực đẩy tĩnh điện hoặc án ngữ không gian, do đó làm giảm xu hướng keo tụ không khống chế được.

Hãy đến với STROMANN để nhận được sản phẩm chất lượng, dịch vụ tận tâm xứng tầm chuyên nghiệp.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN STROMANN:

Địa chỉ: Tầng 16,Tòa nhà Văn phòng Nam Cường, KM 4 đường Lê Văn Lương kéo dài, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84-24-3365 0799

Hotline/Zalo: 0978 392 796

Email: info@stromann.vn