Hãy cùng STROMANN tìm hiểu rõ hơn về Titanium Dioxide và những công dụng, ứng dụng của nó trong  thực tếhóa chất ngành sơn nói riêng và các loại hóa chất nói chung. 

phần trước, chúng ta đã biết Titanium Dioxide là gì, tính chất và công dụng của Titanium như thế nào. Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về các ứng dụng của Titanium trong thực tế, đặc biệt là sự quan trọng của Titanium trong hóa chất ngành sơn và các ngành công nghiệp khác.

Nhờ vào tính chất lý hóa đặc biệt của mình, Titanium Dioxide khi kết hợp với các thành phần khác nhau sẽ tạo ra rất nhiều sản phẩm có giá trị đối với nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Cụ thể như sau:

Hóa chất ngành sơn

Trong hóa chất ngành sơn, Titanium Dioxide được sử dụng đặc biệt như một bột màu trong sơn, TiO2 được gọi là titan trắng, Pigment White 6 hoặc CI 77891. Hóa chất này còn được gọi là màu trắng hoàn hảo do công dụng làm trắng tinh khiết, mạnh mẽ.

Trước đây, các công ty sản xuất sơn thương mại đã sử dụng chì trắng độc hại làm chất tẩy trắng cho sơn. Cho đến những năm 1920, khi có luật nghiêm cấm, họ lại chuyển sang sử dụng hóa chất ngành sơn là Kẽm oxit (ZnO) để làm sắc tố trắng, tuy nhiên chất này cũng không hiệu quả. Titanium Dioxide là sắc trắng tuyệt vời nhất, và giờ đây trở thành một trong những hợp chất không thể thay thế trong hóa chất ngành sơn. 

Titanium Dioxide hiện là một trong những sắc tố ứng dụng trong sản xuất công nghiệp phổ biến nhất toàn cầu, đồng thời là nền tảng cho hầu hết các màu sơn. 

Với tính chất tán xạ ánh sáng, hấp thụ tia cực tím, tính bền, dẻo, độ che phủ cao khiến Titanium Dioxide tác động trực tiếp đến màng sơn, tạo nên một màng sơn mịn, đều và bền màu, không bám bẩn, chống nóng… 

Ngành thực phẩm

Trong thực phẩm, Titanium Dioxide được sử dụng ở cấp nano và được gọi là E171. Trong nhiều sản phẩm thực phẩm, nó hoạt động như một chất làm trắng, nhưng cũng có thể hoạt động như một chất tăng cường màu sắc và kết cấu.

Titanium Dioxide thường được sử dụng trong các sản phẩm như các loại sốt, phô mai, kem và sữa chua, kẹo ngọt và kẹo cao su. 

Hiện nay có thông tin bột Titanium Dioxide có kích cỡ hạt siêu nhỏ, từ đó có thể dễ dàng xâm nhập qua da vào máu, nhưng thông tin đó hoàn toàn sai lầm vì kích cỡ nhỏ nhất mà người ta có thể sản xuất được là 100 nanomet, cho nên nó không thể đi qua da và đi vào máu được. Điều này đã được FDA thực hiện nghiên cứu và chứng minh trên da người do đó người tiêu dùng có thể hoàn toàn an tâm sử dụng sản phẩm có thành phần TiO2.

Ngành mỹ phẩm và làm đẹp

Titanium Dioxide trong mỹ phẩm hoạt động như một lớp bảo vệ, ngăn ngừa tia cực tím, chống nắng cho da. Khi kết hợp với thành phần khác, giúp chỉ số bảo vệ SPF hiệu quả, giảm nguy cơ da bị kích ứng khi sử dụng quá liều.

Titanium Dioxide là một chất có độ mịn cao, độ che phủ tốt, không chịu tác dụng hóa học, thấm dầu được sử dụng trong trong ngành hóa mỹ phẩm. Tất cả các loại kem thoa mặt, kem dư­ỡng da cao cấp đều phải có Titanium Dioxide để bảo vệ da bị tác động của môi trường và cả mồ hôi.

Titanium Dioxide có 2 dạng kích thước phân tử Ultra và Micro, kích thước hạt lớn sẽ được ứng dụng làm da trắng sáng. Với lớp vỏ Polymer nên hợp chất này chỉ có thể phân tán trên bề mặt da mà không thể xuyên qua da, phát huy tính chống nắng hiệu quả của kem chống nắng. 

Titanium Dioxide cũng là một thành phần phổ biến trong kem đánh răng.

Ngành công nghiệp giấy

Ngành công nghiệp giấy cao cấp cần giấy có các tính chất: độ đục cần thiết, độ mịn, mặt giấy mềm và mỏng, phụ gia cho giấy cần đạt độ mịn và đều, không phản ứng với các axít tự do và các chất chlor hoá trong giấy… Chính vì vậy, Titanium Dioxide trở thành chất độn vô cùng cần thiết. 

Ngoài ra, Titanium Dioxide còn đư­ợc sử dụng trong công nghiệp sản xuất giấy màu, giấy ảnh, giấy than…

Ngành vải sợi, da

Titanium Dioxide có tính bền màu, dẻo, dai nên cũng cần thiết trong ngành công nghiệp sản xuất vải. Khi in màu vào vải, bột màu Titanium Dioxide đư­ợc sử dụng để khiến sản phẩm bền màu hơn dư­ới tác dụng của ánh sáng, nước biển, môi trư­ờng axít hay kiềm. 

Bột màu Titanium Dioxide đ­ược dùng để phối chế thuốc nhuộm màu sợi hoá học trong ngành sản xuất tơ sợi hoá học, công nghiệp da. Titanium Dioxide có tính bền nhiệt và độ bền hoá học cao nên đư­ợc dùng trong kỹ thuật dệt để sản xuất các sợi cách nhiệt, vải dầu, vải nhựa, tơ sợi tổng hợp…

Ngành chế tạo kỹ thuật

Titanium Dioxide cũng được sử dụng trong chế tạo kỹ thuật để sản xuất các chất bán dẫn có chất lượng tốt cho các bộ phận chỉnh lưu dòng điện và bóng đèn điện tử. 

Hợp chất Bari Titanat (BaTiO2) dùng để sản xuất các bộ phận chỉnh tần số hay điều chỉnh cường độ dòng điện. Với các hợp chất khác, cũng dùng để tạo các tụ điện cho máy vô tuyến truyền hình. Sử dụng điện cực bán dẫn Titanium Dioxide làm tăng hiệu quả đáng kể của tế bào mặt trời do Titanium Dioxide chỉ hấp thụ UV mà không hấp thụ ánh sáng nhìn thấy.

Công nghệ gốm sứ, thủy tinh

Titanium Dioxide có tính bền hoá nhiệt và có độ đục, độ phân tán cao nên đư­ợc dùng trong phối liệu cho men sứ, men tráng thuỷ tinh và kim loại, các loại sơn dầu, sơn trang trí và vesni thuỷ tinh đục, thuỷ tinh màu và sợi thuỷ tinh.

Ngành nhựa, chất dẻo, cao su tổng hợp:

Titanium Dioxide có độ đục và độ phân tán cao nên được sử dụng trong kỹ thuật sản xuất chất dẻo, nhựa tổng hợp và trong công nghệ cao su. 

Titanium Dioxide được dùng nhiều trong công nghiệp chế tạo săm lốp ô tô, xe máy, xe đạp. Ng­ười ta dùng Titanium Dioxide làm chất độn cho cao su với tỷ lệ 10 15%. Titanium Dioxide cũng đ­ược dùng để chế tạo vải bạt cao su. Các loại cao su khác nh­ư cao su màng mỏng, cao su tái sinh, cao su chlor hoá… đều dùng Titanium Dioxide làm chất độn. 

Trong ngành công nghiệp nhựa Titanium Dioxide đư­ợc sử dụng làm pigment, chất chắn sáng, chất ổn định trong polyethylene, polypropylene và PP, PVC, PE, PS…

Trên đây, STROMANN đã giới thiệu với các bạn về Titanium Dioxide và các tính chất  của Titanium, ứng dụng chi tiết của nó trong hóa chất ngành sơn và các loại hóa chất khác.

Phần trước các bạn có thể xem ở đây. Rất mong chia sẻ của chúng tôi hữu ích với các bạn.

Để đặt mua hóa chất ngành sơn/hóa chất ngành nhựa Titanium Dioxide chất lượng, cần tìm một địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sản phẩm của các bạn. STROMANN chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất ngành sơn, hóa chất ngành nhựa, hóa chất mực in, uy tín và chất lượng, giá cả hợp lý, hàng hóa nhập khẩu trực tiếp, kiểm soát chặt chẽ đầu vào đầu ra trước khi xuất xưởng. Có thể liên hệ với chúng tôi ở đây hoặc ở đây.

Top sản phẩm hóa chất ngành sơn và hóa chất ngành nhựa  Titanium Dioxide của STROMANN được khách hàng tin tưởng bao gồm:

Titanium Sulfate R-298: ng làm nguyên liệu sản xuất sơn, tạo màng chắn và tạo màu cho sơn.

Mô tả: Dùng để tạo màu, chắn sáng, tạo độ phủ bền vững, chống mài mòn, bền với thời tiết. Sản xuất theo công nghệ Sulfate. Thích hợp sử dụng cho sản phẩm sơn lót nội ngoại thất, sơn phủ nội thất hệ nước/hệ dung môi. Dùng được cho công nghiệp nhựa.

Đặc tính: TiO2 bền hóa học, không tan trong nước, chịu được kiềm loãng, axit đặc, chỉ hòa tan hoàn toàn trong hỗn hợp sunfate amon và axit sunfuric đậm đặc, chịu nhiệt độ cao.

Titanium Cloride CR-350: Dùng làm nguyên liệu sản xuất sơn, tạo màng chắn và tạo màu cho sơn.

Mô tả: Dùng để tạo màu, chắn sáng, tạo độ phủ bền vững, chống mài mòn, bền với thời tiết. Sản xuất theo công nghệ Chloride. Thích hợp sử dụng cho sản phẩm sơn lót nội ngoại thất, sơn phủ nội/ngoại thất hệ nước/hệ dung môi. Dùng được cho công nghiệp nhựa.

Đặc tính: TiO2 bền hóa học, không tan trong nước, chịu được kiềm loãng, axit đặc, chỉ hòa tan hoàn toàn trong hỗn hợp sunfate amon và axit sunfuric đậm đặc, chịu nhiệt độ cao.

Titanium Cloride CR-340: ng làm nguyên liệu sản xuất tạo màng chắn và tạo màu cho nhựa.

Mô tả: Dùng để tạo màu, chắn sáng, tạo độ phủ bền vững, chống mài mòn, bền với thời tiết. Sản xuất theo công nghệ Cloride. 

Đặc tính: TiO2 bền hóa học, không tan trong nước, chịu được kiềm loãng, axit đặc, chỉ hòa tan hoàn toàn trong hỗn hợp sunfate amon và axit sunfuric đậm đặc, chịu nhiệt độ cao.

Titanium Sulfate R-248/248+: ng làm nguyên liệu sản xuất tạo màng chắn và tạo màu cho nhựa.

Mô tả: Dùng để tạo màu, chắn sáng, tạo độ phủ bền vững, chống mài mòn, bền với thời tiết. Sản xuất theo công nghệ Sulfate. 

Đặc tính: TiO2 bền hóa học, không tan trong nước, chịu được kiềm loãng, axit đặc, chỉ hòa tan hoàn toàn trong hỗn hợp sunfate amon và axit sunfuric đậm đặc, chịu nhiệt độ cao.