Titanium Dioxide thường được gọi là Titan oxit hay Titan trắng có công thức hóa học là TiO2, có nguồn gốc từ ilmenit, rutile và anatase.

Hóa chất Titanium Dioxide tồn tại ở điều kiện thường dưới dạng bột, có màu trắng tuyết. Được đánh giá cao về màu siêu trắng, khả năng tán xạ ánh sáng và chống tia cực tím, hóa chất này dần trở thành một thành phần phổ biến, xuất hiện trong hàng trăm sản phẩm chúng ta thấy và sử dụng mỗi ngày, mang lại lợi ích đáng kể cho nền kinh tế và chất lượng cuộc sống. 

Vậy, hãy cùng STROMANN tìm hiểu rõ hơn về Titanium Dioxide và những công dụng, ứng dụng của nó trong thực tếhóa chất ngành sơn nói riêng và các loại hóa chất nói chung. 

Ở phần 1 này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu Titanium Dioxide là gì, tính chất và công dụng của Titanium như thế nào.

  1. Titanium Dioxide là gì? 

Titanium dioxide là một hợp chất vô cơ màu trắng có công thức TiO2. Hóa chất này đã được sử dụng trong khoảng 100 năm trở lại đây trong một số lượng lớn các sản phẩm đa dạng. Hóa chất Titanium Dioxide có các đặc tính không độc hại, không phản ứng, phát sáng, giúp tăng độ trắng và độ sáng của nhiều vật liệu một cách an toàn. Đồng thời có tính bền nhiệt (nhiệt độ nóng chảy cao), bền hóa học (chịu tác dụng không có đáng kể), độ cứng cao, che phủ lớn, tính mài mòn, độ dẻo dai, hiếm khi gãy nứt…

Titanium dioxide sở hữu những phẩm chất khác nhau tùy thuộc vào việc nó được sản xuất dưới dạng cấp sắc tố hay cấp vật liệu nano. Cả hai dạng này đều không vị, không mùi và không hòa tan.

Các hạt Titanium dioxide cấp hạt màu thông dụng có kích thước khoảng 200-350nm và dạng này chiếm 98% tổng sản lượng. Được sử dụng chủ yếu cho các ứng dụng tán xạ ánh sáng và độ mờ bề mặt, chẳng hạn như sơn – điều này bao gồm việc sử dụng nó làm cơ sở cho các loại sơn màu khác nhau hoặc như một màu trắng sáng chói độc lập.

Nano, hay Titanium dioxide siêu mịn bao gồm các hạt sơ cấp có kích thước nhỏ hơn 100nm. Ở cấp độ này, Titanium Dioxide là trong suốt (không màu) và có các đặc tính hấp thụ và tán xạ UV được cải thiện so với Titanium dioxide cấp hạt màu thông dụng.

  1. Tính chất vật lý của Titanium Dioxide?

Titanium Dioxide nóng chảy ở 1.843ºC và sôi ở 2.972ºC. Hóa chất này là chất rắn, không tan trong nước. Titanium Dioxide cũng là một chất cách điện.

Titanium Dioxide có sắc tố trắng nhất và sáng nhất được biết đến, do hấp thụ ánh sáng tia cực tím nên Titanium Dioxide có màu trắng hoàn toàn tinh khiết, không ngả vàng như một vài chất khác khi xuất hiện dưới ánh sáng.

Titanium Dioxide có khả năng tán xạ ánh sáng rất cao, thậm chí cao hơn cả kim cương. Điều này làm cho nó trở thành một chất vô cùng tươi sáng và một vật liệu lý tưởng để sử dụng trong ngành thiết kế thẩm mỹ.

Một tính chất quan trọng khác của Titanium Dioxide là nó có thể hiển thị hoạt động xúc tác quang dưới ánh sáng tia cực tím. Điều này khiến hóa chất nói tới rất hiệu quả để làm sạch môi trường, giảm ô nhiễm không khí, đồng thời để khử trùng và chống mờ bề mặt, thậm chí ngay cả trong điều trị ung thư.

  1. Công dụng của hóa chất Titanium Dioxide (TiO2)

Nhờ vào tính chất lý hóa đặc biệt của mình, Titanium Dioxide khi kết hợp với các thành phần khác nhau sẽ tạo ra rất nhiều sản phẩm có giá trị đối với nhiều ngành công nghiệp khác nhau. 

Các lĩnh vực ứng dụng quan trọng nhất là sơn, vecni, công nghiệp giấy và chất dẻo, cao su chiếm khoảng 80% lượng tiêu thụ hóa chất Titanium Dioxide trên thế giới. Các ngành công nghiệp khác như vải sợi, sản phẩm mỹ phẩm và thực phẩm chiếm 8% khác. Phần còn lại được sử dụng trong các ứng dụng khác, chẳng hạn như sản xuất titan tinh khiết kỹ thuật, thủy tinh và gốm thủy tinh, gốm sứ điện, lớp kim loại, chất xúc tác, chất dẫn điện và các chất trung gian hóa học.

Trên đây, STROMANN đã giới thiệu với các bạn về Titanium Dioxide và các tính chất  của Titanium, ứng dụng sơ bộ của nó trong hóa chất ngành sơn và các loại hóa chất khác.

Ở phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể, chi tiết về các ứng dụng của Titanium trong thực tế, đặc biệt là sự quan trọng của Titanium trong hóa chất ngành sơn và các ngành công nghiệp khác.

Phần tiếp theo các bạn có thể xem ở đây. Rất mong chia sẻ của chúng tôi hữu ích với các bạn.

Để đặt mua Titanium Dioxide chất lượng, cần tìm một địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sản phẩm của các bạn. STROMANN chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất ngành sơn, hóa chất ngành nhựa, hóa chất mực in, uy tín và chất lượng, giá cả hợp lý, hàng hóa nhập khẩu trực tiếp, kiểm soát chặt chẽ đầu vào đầu ra trước khi xuất xưởng. Có thể liên hệ với chúng tôi ở đây hoặc ở đây.

Top sản phẩm  Titanium Dioxide của STROMANN được khách hàng tin tưởng bao gồm:

Titanium Sulfate R-298: ng làm nguyên liệu sản xuất sơn, tạo màng chắn và tạo màu cho sơn.

Mô tả: Dùng để tạo màu, chắn sáng, tạo độ phủ bền vững, chống mài mòn, bền với thời tiết. Sản xuất theo công nghệ Sulfate. Thích hợp sử dụng cho sản phẩm sơn lót nội ngoại thất, sơn phủ nội thất hệ nước/hệ dung môi. Dùng được cho công nghiệp nhựa.

Đặc tính: TiO2 bền hóa học, không tan trong nước, chịu được kiềm loãng, axit đặc, chỉ hòa tan hoàn toàn trong hỗn hợp sunfate amon và axit sunfuric đậm đặc, chịu nhiệt độ cao.

Titanium Cloride CR-350: Dùng làm nguyên liệu sản xuất sơn, tạo màng chắn và tạo màu cho sơn.

Mô tả: Dùng để tạo màu, chắn sáng, tạo độ phủ bền vững, chống mài mòn, bền với thời tiết. Sản xuất theo công nghệ Chloride. Thích hợp sử dụng cho sản phẩm sơn lót nội ngoại thất, sơn phủ nội/ngoại thất hệ nước/hệ dung môi. Dùng được cho công nghiệp nhựa.

Đặc tính: TiO2 bền hóa học, không tan trong nước, chịu được kiềm loãng, axit đặc, chỉ hòa tan hoàn toàn trong hỗn hợp sunfate amon và axit sunfuric đậm đặc, chịu nhiệt độ cao.

Titanium Cloride CR-340: ng làm nguyên liệu sản xuất tạo màng chắn và tạo màu cho nhựa.

Mô tả: Dùng để tạo màu, chắn sáng, tạo độ phủ bền vững, chống mài mòn, bền với thời tiết. Sản xuất theo công nghệ Cloride. 

Đặc tính: TiO2 bền hóa học, không tan trong nước, chịu được kiềm loãng, axit đặc, chỉ hòa tan hoàn toàn trong hỗn hợp sunfate amon và axit sunfuric đậm đặc, chịu nhiệt độ cao.

Titanium Sulfate R-248/248+: ng làm nguyên liệu sản xuất tạo màng chắn và tạo màu cho nhựa.

Mô tả: Dùng để tạo màu, chắn sáng, tạo độ phủ bền vững, chống mài mòn, bền với thời tiết. Sản xuất theo công nghệ Sulfate. 

Đặc tính: TiO2 bền hóa học, không tan trong nước, chịu được kiềm loãng, axit đặc, chỉ hòa tan hoàn toàn trong hỗn hợp sunfate amon và axit sunfuric đậm đặc, chịu nhiệt độ cao.