Sơn là một loại dung dịch keo phủ trên bề mặt vật liệu, sau một thời gian tạo thành màng rắn bám chắc lên bề mặt, trang trí và bảo vệ sản phẩm. Vì vậy màng sơn phải có độ bám dính tốt, khô nhanh, tính đàn hồi tốt, có độ bóng và năng lực che phủ tốt. Hiện nay có rất nhiều loại sơn có tính chất và thành phần khác nhau và nhựa là một trong những thành phần chính của sơn, nhựa dùng trong sơn là chất tạo màng sơn, tạo tính năng bảo vệ, thẩm mỹ cho sơn như độ bóng, độ đàn hồi, chịu nước… ngoài ra mỗi loại sơn còn có đặc tính riêng, để thoả mãn nhu cầu nhiều mặt của sơn, thường dùng hỗn hợp các loại nhựa hoặc là hỗn hợp các loại dầu với nhựa hổ trợ bổ sung cho nhau. Vì vậy yêu cầu giữa nhựa với nhựa, giữa nhựa với dầu phải có tính hòa tan tốt, nếu không sẽ làm giảm tác dụng của màng sơn.

Trong công nghiệp sản xuất sơn, Nhựa tạo màng là yếu tố quan trọng nhất, chiếm khoảng 10-60% thành phần chính của sơn. Nhựa tạo màng quyết định hầu hết các tính chất của sơn: tính chất cơ lý, độ bám dính, độ bóng, độ bền màu, độ bền thời tiết và độ chống  thấm… 

Theo các chuyên gia, nhựa tạo màng là dung dịch nhũ tương của các polyme, các polyme này chính là thành phần kết dính cho tất cả các loại bột màu, bột độn, từ đó tạo lớp màng che phủ bám chắc lên bề mặt cần bảo vệ, trang trí. Thông thường polyme được sử dụng làm nhựa tạo màng trong sơn nhiều nhất là: nhựa acrylic, nhựa vinyl, nhựa epoxy, nhựa alkyd, nhựa acrylate… Các tính chất quan trọng của chất tạo màng được quan tâm trong công nghiệp sơn là: độ nhớt, tỷ trọng, khả năng hòa tan trong dung môi, khả năng phản ứng hóa học…

Nhựa tạo màng trong sơn nước tồn tại ở dạng nhũ tương nghĩa là nhựa phân tán đều trong nước. Trong nhựa nhũ, các sợi polymer tập hợp lại với nhau thành từng nhóm tạo thành hạt cầu, các hạt này phân tán đều trong môi trường nước gọi là dung dịch nhũ tương.

 • Cơ chế quá trình tạo màng

Khi quét sơn lên bề mặt cần sơn, màng sơn sẽ được hình thành nhờ quá trình bay hơi. Có hai quá trình: tạo màng không chuyển hóa và tạo màng chuyển hóa.

 • Tạo màng không chuyển hóa: màng sơn tạo thành do trạng thái lỏng chuyển sang trạng thái rắn.
 • Tạo màng chuyển hóa: màng sơn tạo thành do sự bay hơi dung môi và sự ôxy hóa các hạt nhựa nhờ ôxy không khí hay xúc tác khâu mạch.
 • Theo quan điểm hiện nay cơ chế tạo màng gồm 4 giai đoạn:
 • Các hợp phần sơn được dàn trải và phân bố đều trên bề mặt cần sơn;
 • Nước bắt đầu bay hơi và hạt nhựa tiến vào gần nhau;
 • Các hạt nhựa liên kết vào nhau để tạo thành màng sơn;
 • Nước, monopropylene glycol, texanol và các phụ gia khác tiếp tục bay hơi và các sợi nhựa liên kết lại với nhau dưới tác dụng của ôxy không khí.
 • Phân biệt các loại nhựa tạo màng: 

3.1. Nhựa silicon:

 • Nhựa silicon có thể coi là một loai polymer lai tạo ( Hybrid Polymer ) có liên kết nối giữa nguyên tố hữu cơ và vô cơ, do đó nhựa Silicon có cả hai đặc tính nguốn gốc vô cơ (Silicon và Silicate ) bền nhiệt, bền hóa chất, và nguồn gốc hữu cơ với tính chất hòa tan , mềm dẻo, có khả năng phản ứng theo nhóm chức,v.v…
 • Sơn/lấp phủ bằng silicon có phạm vi đàn hồi từ dẻo đến cứng, có tính đàn hồi và chịu mài mòn. Silicon thường được dùng trong môi trường có nhiệt độ cao, chịu sương và chịu ẩm tốt. Nó cũng chống sốc nhiệt tốt do tính mềm dẻo và do tính dẻo mà nó cũng giúp dễ dàng cho sơn/lấp phủ cũng như sửa chữa.
 • Ứng dụng chính: Sơn bảo vệ đặc biệt (sơn giàn khoan dầu khí, sơn chịu hóa chất, sơn sàn,…); Sơn công nghiệp (cho đồ gỗ, …).

3.2. Nhựa Epoxy:

 • Nhựa epoxy là tên gọi của các polyme có chứa các nhóm chức epoxy và hydroxyl trong mỗi phân tử. Các nhóm chức này có khả năng phản ứng khác nhau với các chất đóng rắn hoặc chất tạo màng khác thích hợp ở nhiệt độ thường và nhiệt độ cao nhằm tạo màng sơn có cấu tạo 3 chiều bền vững, chất lượng cao. 
 • Epoxy là loại sơn cao cấp hai thành phần, có chứa các hạt nhựa epoxy. Sơn này mang lại hiệu quả rất cao cho các bề mặt thép, kim loại và bê tông. 
 • Ứng dụng chính: Sơn trên các mặt sàn có mật độ người qua lại đông đúc như trung tâm thương mại, trường học, nhà máy, viện nghiên cứu…; Trên các bề mặt cần đảm bảo vệ sinh, chống trầy xước và kháng hóa chất như kho bãi, phòng thí nghiệm, thiết bị sản xuất…

3.3. Nhựa Alkyd: 

 • Trong các loại sơn tổng hợp, sơn trên cơ sở nhựa alkyd chiếm 60-70% sản lượng với các ưu điểm: bóng, bền, đẹp, dễ sử dụng, trộn hợp tốt với nhiều loại nhựa tổng hợp và thiên nhiên…
 • Nhựa alkyd có bản chất là polyester, được tổng hợp từ các dẫn xuất poliol với axit polibazic có nguồn gốc từ thực vật hoặc tổng hợp hữu cơ.
 • Ứng dụng chính: Sơn công nghiệp; Sơn trang trí; Sơn xây dựng; Sơn kim loại; Sơn tàu biển; Sơn gỗ…

3.4. Nhựa Polyester:

 • Nhựa Polyester thuộc họ hàng nhựa Alkyd nhưng có tính năng tạo thành màng sơn đạt chất lượng cao hơn Alkyd.
 • Tùy theo các nguyên liệu phản ứng ban đầu nhựa Polyeste chia thành rượu Polyeste no (bão hòa) hoặc nhựa Polyeste không no (không bão hòa) có các tính chất sử dụng khác nhau trong công nghiệp sơn. Ví dụ: Polyeste bão hòa dùng chế sơn PU hoặc sơn sấy chất lượng cao cho xe hơi và sơn công nghiệp… Polyeste không bão hòa dùng cho sơn đồ gỗ chất luợng cao hoặc chế tạo vật liệu composite…

3.5. Nhựa Polyurethan:

 • Sơn gốc PU có những tính chất vượt trội hơn nhiều loại sơn khác nhau: Độ chịu mài mòn cao; Các tính chất trang trí tuyệt hảo; Bền với khí quyển, nước, dung môi và nhiều loại hóa chất; Tính chất cách điện cao; Độ bám dính chắc vào nhiều loại vật liệu bề dày khác nhau như kim loại đen, kim loại màu, gỗ, da, chất dẻo, bê tông, vôi vữa…
 • Ứng dụng chính: Sơn xe hơi; Sơn bóng trang trí; Sơn cách điện; Sơn bảo vệ chống ăn mòn…

3.6. Nhựa Phenol Formaldehyde:

 • Nhựa PF là sản phẩm phản ứng trùng ngưng của Phenol và Formaldehyde. Nhựa PF bắt đầu được đưa vào sản xuất công nghiệp từ năm 1910 phục vụ cho cả ngành sơn và ngành chất dẻo. 
 • Nhựa PF được chủ yếu ứng dụng sản xuất các loại sơn dầu có tính chất rất bền với nước và một số hóa chất. Hiện nay nhựa PF vẫn được phối hợp với các chất tạo màng khác để sản xuất các loại sơn bảo vệ khác nhau. Ví dụ: Sơn tàu biển; Sơn chống hà; Sơn chống chịu hóa chất; Sơn chống thấm hồ bơi, hồ chứa nước thải, nước sinh hoạt…

3.7. Nhựa Amino:

 • Nhựa Amino là một nguyên liệu quan trọng của ngành hóa chất được ứng dụng trong công nghiệp sơn và nhiều ngành công nghiệp khác (ví dụ: chất dẻo, keo dán gỗ…).
 • Nhựa Amino được dùng làm chất kết nối mạng (tạo lưới) cho hàng loạt polymer tạo màng có nhóm chức Hydroxyl. Trong công nghiệp sơn, cho đến nay nhựa Amino được sử dụng rộng rãi nhất là loại Urea Resins (Ure-Formaldehyde), Melamine Resins (Melamine – Formaldehyde).
 • Ứng dụng chính: Sơn xe hơi; Sơn đồ gia dụng; Sơn tôn cuộn; Sơn trang trí kim loại, đồ gỗ và các loại sơn công nghiệp khác.

Qua các thông tin Stromann chia sẻ trên đây, có thể thấy nhựa tạo màng là hóa chất không thể thiếu trong công nghiệp sản xuất sơn. 

Để đặt mua các hóa chất đảm bảo chất lượng, cần tìm một địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sản phẩm của các bạn. STROMANN chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất ngành sơn, hóa chất ngành nhựa, hóa chất mực in, uy tín và chất lượng, giá cả hợp lý, hàng hóa nhập khẩu trực tiếp, kiểm soát chặt chẽ đầu vào đầu ra trước khi xuất xưởng. Chúng tôi cung cấp các mã sản phẩm nhựa tạo màng sau: