Hóa chất công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến, gắn liền với mọi mặt trong đời sống con người. Được ra đời từ thời điểm cách mạng công nghiệp với ngành công nghiệp hoá chất nặng phát triển, đến nay hóa chất công nghiệp đã mang lại sự thay đổi lớn trong hoạt động của mọi ngành nghề. Hóa chất có mối quan hệ hữu cơ khăng khít với hầu hết mọi khía cạnh trong đời sống con người, hiện diện trong mọi lĩnh vực, tạo nên các tính năng hữu ích cùng tác động mạnh mẽ trong lĩnh vực đó. 

Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu biết về hóa chất công nghiệp? Hóa chất là gì? Phân loại ra sao? Ứng dụng thế nào? Trong bài viết này, Stromann sẽ tổng hợp và chia sẻ những kiến thức đó đến bạn. 

 • Hóa chất công nghiệp là gì?

Ở Việt Nam Thông tư 04 của Bộ Công thương năm 2012 định nghĩa: “Hoá chất là đơn chất, hợp chất, hỗn hợp chất được con người khai thác hoặc tạo ra từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu tái tạo”.

Đơn giản nhất, chúng ta có thể hiểu hóa chất công nghiệp là những sản phẩm được sản xuất từ các nguyên tố hóa học, trong quá trình phản ứng hóa học dưới dạng khí, lỏng, rắn, plasma, được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Hoá chất công nghiệp có thể là một chất hoặc một hợp chất có đặc tính lý hóa không đổi, dưới tác động vật lý không thể làm biến đổi thành một chất khác.

 • Phân loại hóa chất công nghiệp

Trên thị trường hiện nay, có hàng triệu loại hoá chất khác nhau đáp ứng nhu cầu đa dạng của mọi khách hàng. Để liệt kê hết tất cả các sản phẩm sẽ rất phức tạp, vì vậy nên cần có cách phân chia theo nhóm phù hợp. Có rất nhiều tiêu chí để sắp xếp nhóm nhưng thông dụng nhất chúng ta có thể phân loại dựa trên các yếu tố sau:

 • Phân loại theo mục đích sử dụng của hóa chất, 

 • Phân loại dựa trên mức độ liên kết hóa chất;

 • Phân loại dựa trên ứng dụng cụ thể của hóa chất.

2.1. Phân loại theo mục đích sử dụng: 

Dựa trên mục đích sử dụng, hoá chất công nghiệp được chia thành 3 loại: 

 • Hoá chất cơ bản: Là những hóa chất được sản xuất với số lượng lớn, được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp cũng như trong các quy trình xử lý sản phẩm trong công nghiệp. Hóa chất cơ bản thường không được sử dụng trực tiếp mà sẽ trở thành nguyên liệu hoặc tham gia vào quá trình sản xuất của các ngành công nghiệp khác nhau;

 • Hóa chất đặc dụng: Là các loại hóa chất sở hữu một số đặc tính hóa học đặc trưng, chỉ sử dụng được trong một hoặc một số ít lĩnh vực cụ thể. Nhóm hóa chất này bao gồm các hóa chất phụ gia, mực, chất tạo màu, chất bảo quản… dùng trong công nghiệp sản xuất sơn, nhựa, dệt may, giấy, kỹ thuật… 

 • Hoá chất tiêu dùng: Là loại sản phẩm phổ biến nhất hiện nay. Khác với hai loại hóa chất kể trên, thường được các công ty, đơn vị sử dụng trong những quy trình sản xuất công nghiệp, hóa chất tiêu dùng được sử dụng bởi người tiêu dùng thông thường. Các sản phẩm thường là mỹ phẩm, nước hoa, chất tẩy rửa, xà phòng, đồ vệ sinh,… 

2.2. Phân loại theo mức độ liên kết

Theo mức độ liên kết, có thể phân chia thành 2 loại:

 • Hoá chất tinh khiết: Hóa chất tinh khiết là vật liệu có thành phần không đổi (đồng nhất) và có các đặc tính hóa học nhất quán trong toàn bộ hợp chất. Hóa chất tinh khiết thường gặp là thiếc, vàng, lưu huỳnh, kim cương, nước tinh khiết, đường tinh khiết, muối ăn (natri clorua), muối nở (natri bicacbonat), không khí, dầu thực vật, mật ong.

 • Hoá chất nhân tạo: Hoá chất nhân tạo có thể được hiểu là sự kết hợp giữa nhiều loại chất khác nhau tạo nên một hợp chất mới. Những hóa chất nhân tạo này sẽ được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất sơn, nhựa, cao su, mực in, thực phẩm, dược phẩm. 

2.3. Phân loại dựa trên ứng dụng cụ thể

Dựa trên những ứng dụng cụ thể, hóa chất sẽ được phân loại thành các sản phẩm thường được sử dụng trong những ngành nghề, lĩnh vực riêng biệt. Ví dụ: hóa chất sử dụng trong sản xuất sơn, nhựa, cao su, giấy, mực in, vật liệu xây dựng, thực phẩm, dược phẩm, xử lý môi trường, xử lý nước thải… 

3. Các ứng dụng nổi bật của hoá chất công nghiệp

Hiện nay, hóa chất công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, nhiều mục đích khác nhau, có thể khẳng định mọi ngành nghề, mọi sản phẩm đều hiện diện hóa chất công nghiệp. Có thể kể đến:

 • Hóa chất sử dụng trong nghiên cứu hoá sinh;

 • Hóa chất sử dụng trong sản xuất sơn, nhựa, cao su, mực in, giấy, vật liệu xây dựng…;

 • Hóa chất sử dụng trong ngành thực phẩm, dược phẩm;

 • Hóa chất sử dụng trong xử lý môi trường, nước thải;

 • Hóa chất sử dụng trong nông nghiệp;

 • Hóa chất sử dụng trong địa chất;

 • Hóa chất sử dụng trong lĩnh vực pháp y.

Nhờ những thành tựu về khoa học và công nghệ mà các sản phẩm hóa chất công nghiệp được kinh doanh trên thị trường ngày càng đa dạng và phong phú. Vì vậy, ngành công nghiệp hóa chất cũng phát triển mạnh mẽ, thể hiện bằng sự ra đời của những công ty, xí nghiệp, đơn vị sản xuất và cung ứng các loại hóa chất chuyên biệt như hiện nay. 

STROMANN chúng tôi cũng là một trong số những đơn vị cung ứng hóa chất công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, với lịch sử lâu năm, uy tín, được khách hàng tin tưởng và ưa chuộng. STROMANN chuyên cung cấp các loại hóa chất ngành sơn, hóa chất ngành nhựa, hóa chất mực in, uy tín và chất lượng, giá cả hợp lý, hàng hóa nhập khẩu trực tiếp, kiểm soát chặt chẽ đầu vào đầu ra trước khi xuất xưởng. 

Tham khảo các sản phẩm hóa chất ngành sơn, hóa chất ngành nhựa của Stromann tại đây: Click here