Foam và Defoamer là hai thuật ngữ khá quen thuộc trong ngành hóa chất nói chung và hóa chất sơn nước nói riêng. Vậy khi không muốn có sự xuất hiện của Bọt, cần phải làm gì? Stromann sẽ chia sẻ sơ lược những lý thuyết cơ bản về chất phá bọt trong hóa chất ngành sơn như sau:

Foam: Bọt và nguyên nhân tạo ra bọt trong sơn

Defoamers: Sứ mệnh của các “chiến binh” ngăn chặn, thu gom & tiêu diệt Bọt

1. FOAM:

Bọt là pha khí được phân tán trong môi trường lỏng (nước), Bọt được tồn tại khi chúng được khoác lên mình “chiếc áo” được dệt bởi các chất hoạt động bề mặt có trong thành phần của sơn.

Bọt có thể được chia thành 02 nhóm:

 • Bọt lớn (Macro foams): Xuất hiện trên bề mặt: tanks sản xuất, thùng/lon sơn, bề mặt màng sơn khi thi công. Kích thước lớn
 • Bọt nhỏ (Micro foams): Xuất hiện chủ yếu bên trong: Tanks sản xuất, thùng lon sơn, trong màng sơn (không phải trên bề mặt).

Bọt được tạo ra chủ yếu trong 03 quá trình sau:

 1. Quá trình sản xuất sơn:
 • Bọt được tạo ra từ quá trình khuấy trộn, độ nhớt hỗn hợp (không khí được trộn lẫn vào cùng hỗn hợp) à sinh ra chủ yếu các dòng bọt lớn
 • Bọt được thoát ra từ bề mặt các hạt bột khi đưa vào khuấy trộn à chủ yếu các bọt nhỏ
 • Bọt có sẵn trong thành phần keo (Binders) do dùng dư chất hoạt động bề mặt trong quá trình sản xuất keo à chủ yếu là bọt nhỏ & rất bền vững.

Khi bọt được sinh ra, thoát ra được gặp ngay các chất hoạt động bề mặt trong hỗn hợp (chất phân tán, thấm ướt, Surfactants trong sản xuất keo…) thêm với sự phân tán khuấy trộn làm cho các phần tử Bọt được tạo thành nhanh chóng và khá bền vững trong hỗn hợp sơn (hệ phức Nhũ tương – Huyền phù) và coi đó như “nhà” của mình. Điều đó giải thích việc sử dụng dư các phụ gia hoạt động bề mặt cũng như hệ sơn sử dụng nhiều keo sẽ có cơ hội xuất hiện nhiều Bọt nhỏ (kim) rất khó bị phá vỡ.

 1. Quá trình bảo quản sơn:

Bọt được tạo ra trong quá trình sơn được vận chuyển (bọt to); Khi bảo quản trong kho ở khu vực nắng nóng (bọt to + nhỏ); Và khi sơn bị nhiễm khuẩn (bọt to)

 1. Quá trình thi công:

Bọt sinh ra khi chiết màu và lắc sinh ra bọt to (đặc biệt xuât hiện nhiều khi sử dụng máy lắc dạng shaker – lắc rung); Do bề mặt tường thời điểm thi công đang khô nóng (sinh ra bọt to); Rulo không được làm ướt trước khi nhúng vào sơn (bọt to); Bề mặt tường bả không được vệ sinh sạch trước khi thi công & thi công trốn lớp sơn….

2. DEFOAMERS:

Defoamers là các “chiến binh” với nhiệm vụ ngăn chặn quá trình tạo ra bọt, thu gom tập hợp các bọt nhỏ thành bọt to, trực tiếp phá bọt tạo hỗn hợp sơn đồng nhất, không bị mất thẩm mỹ & giảm độ bóng khi thi công.

Thành phần cấu tạo của Defoamers gồm 03 nhóm chính:

 1. Chất mang (Carrier): Water, Polyether glycols, Oils, Polydimethylsiloxane (PDMS)… với vai trò là môi trường giữ và bảo vệ hoạt tính của chất phá bọt (actives).
 2. Hoạt chất chính (actives): 3D Siloxane, PDMS, Organo-Modified Siloxane (OMS) Hydrophobic Silica, Wax, Oil. Nhiệm vụ duy nhất là làm biến mất sự hiện diện của Bọt trong sơn & khi thi công.
 3. Chất nhũ hóa (Emulsifiers): Non-ionic ethoxylate surfactants, OMS. Với vai tròn dẫn dắt cho chất phá bọt thâm nhập vào hỗn hợp một cách dễ dàng và tiếp cận bọt nhanh chóng ngay từ khi bọt đang được hình thành… Hoặc có thể nhũ hóa ngay trước khi sử dụng.

Chi tiết cách phân loại phá bọt: Click here

Stromann chuyên cung cấp các sản phẩm hóa chất, phụ gia ngành sơn chất lượng tốt. Đặc biệt các dòng sản phẩm phụ gia phá bọt cho hóa chất ngành sơn được nhập khẩu từ Đức, đảm bảo đầy đủ các nguyên tắc chọn lựa chất phá bọt cho quá trình sản xuất sơn nước.

Chi tiết các loại sản phẩm phụ gia ngành sơn – Hóa chất phá bọt: 

https://stromann.vn/danh-muc-san-pham/hoa-chat-nganh-son/phu-gia-nganh-son/chat-pha-bot/

Vui lòng liên hệ với chúng tôi 

CÔNG TY CỔ PHẦN STROMANN:

Địa chỉ: Tầng 16,Tòa nhà Văn phòng Nam Cường, KM 4 đường Lê Văn Lương kéo dài, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84-24-3365 0799

Hotline/Zalo: 0978 392 796

Email: info@stromann.vn