Sơn nước là hệ bao gồm cả nhũ tương và hệ huyền phù: nhựa tạo màng dạng nhũ tương, bột màu, dung môi và hợp chất phụ gia, khi phủ lên bề mặt vật liệu tạo thành lớp màng mỏng bám chắc lên bề mặt vật liệu, bảo vệ và trang trí cho bề mặt cần sơn.

Hiện nay với công nghệ hiện đại, kỹ thuật nghiên cứu thiết kế phát triển sản phẩm ngày càng tỉ mỉ, các dòng sản phẩm sơn nước sẽ còn được bổ sung một số loại phụ gia, hóa chất sơn nước với hàm lượng nhỏ, tuy nhiên lại tạo ra nhiều tính năng mới, độc đáo cho màng sơn. Tùy từng loại phụ gia sẽ có những ảnh hưởng tích cực đến từng dòng sản phẩm sơn.Ví dụ một số loại phụ gia như: Chất phá bọt, chất chống lắng, chống tia tử ngoại, chống rêu mốc, chống thối, v.v…

Công nghệ sản xuất, các loại hóa chất sơn nước tân tiến và sử dụng sơn nước trong xây dựng thi công là một bước tiến cao trong vấn đề sử dụng các nguồn nguyên liệu xanh, thân thiện với môi trường, bảo vệ môi trường. Chính vì thế ngày nay Sơn nước rất được ưa chuộng và đang trong giai đoạn thay thế cho sơn hệ dung môi hữu cơ.

 • Các nhóm hóa chất sơn nước cơ bản trong thành phần công thức sơn hiện nay:
 • Chất tạo màng (keo nhũ tương)
 • Bột màu
 • Bột độn
 • Nhóm phân tán và thấm ướt
 • Nhóm kiểm soát và phá bọt
 • Nhóm phụ gia lưu biến (Rheology)
 • Nhóm hỗ trợ tạo màng
 • Nước (dung môi)
 • Nhóm điều chỉnh môi trường (pH)
 • Nhóm diệt khuẩn, chống thối
 • Nhóm chống rêu mốc
 • Nhóm Wax hỗ trợ một số tính năng (hiệu ứng lá sen, chống trầy xước, chống dính bề mặt, tăng cứng bề mặt, levelling, slip, smooth…)
 • Nhóm phụ gia đặc biệt khác (Chống hoen gỉ lon thiếc, tăng bám dính….)

Dưới đây Stromann xin chia sẻ về các nhóm nguyên liệu hóa chất sơn nước cơ bản:
1. Chất tạo màng (Binders/keo nhũ tương):
Chất tạo màng là hợp chất polymer được nhũ hóa tồn tại ổn định trong hệ gọi là hệ nhũ tương, sau khi được thi công lên các bề mặt các hạt nhũ tương “được giải thoát” khỏi các lớp áo, liên kết lại với nhau chuyển thành màng sơn liền mạch trong quá trình khô. Khi đó nó dính kết các hợp phần lại với nhau tạo nên lớp màng che phủ bám chắc lên bề mặt vật liệu cần bảo vệ, trang trí.
Cơ chế quá trình tạo màng
Khi sơn được thi công lên bề mặt, hơi nước giải phóng đồng thời với quá trình màng sơn được hình thành. Màng sơn từ trạng thái lỏng chuyển sang trạng thái rắn, ta gọi quá trình đó là quá trình tạo màng sơn.
Theo quan điểm hiện nay cơ chế của quá trình tạo màng gồm 4 giai đoạn:
– Các hợp phần sơn được dàn trải và phân bố đều trên bề mặt
– Nước bắt đầu bay hơi và các hạt keo tiến sát vào nhau
– Các hạt keo “phá bỏ” lớp áo ưa nước, hòa quyện vào nhau để tạo thành màng sơn. Trong quá trình này, do các hạt keo là hệ dầu còn môi trường xung quanh là hệ nước nên nó rất khó tan vào nhau vì vậy mà cần dùng chất hỗ trợ tạo màng để làm cho các hạt nhựa tan dễ dàng vào nhau.
– Nước và các phụ gia trợ tạo màng tiếp tục bay hơi hết và các sợi nhựa polymer liên kết lại có sự hỗ trợ của oxy không khí.
Nói chung, quá trình hình thành màng sơn xảy ra rất phức tạp. CÁc nhà nghiên cứu đã tìm hiểu nhiều về vấn đề này, nhưng vẫn chưa đưa ra được giải thích rõ ràng về tất cả các cơ chế xảy ra và quá trình hình thành màng sơn.
Các thông số kỹ thuật cơ bản của keo (Binders) cần nắm bắt:
– Loại nhựa: Pure acrylic hay Styrene acrylic, Vinyl…
– Hàm lượng: Khoảng 50%
– Độ nhớt: 500-3800 cps
– Tỷ trọng: 1.02-1.08
– MFFT: Nhiêt độ tạo màng tối thiểu
– Tg: Nhiệt độ thủy tinh hóa
– Độ pH: 7.5-10
– Cỡ hạt: 0.1-5 micron
– Khả năng Chịu kiềm, muối, UV, thời tiết, nước…
– Tư vấn sử dụng từ Nhà sản xuất…

2. Bột màu (Pigments)
Hiện tại > 90% các công ty sản xuất sơn ở dạng Base và pha màu POS (tự động) đặt tại cửa hàng của khách hàng với ưu điểm tiện lợi chủ động có được. Vì thế Bột màu được sử dụng nhiều nhất trong quá trình sản xuất Base là Titan dioxit dạng Rutile. Các bột màu khác thường được sử dụng trong các paste màu nghiền, các tinter dùng cho pha màu POS.
Bột chính (Titan dioxide) được sử dụng nhằm tạo màu nền (trắng) và tạo độ phủ, độ cứng, độ bóng, độ dày… cho màng sơn.

3. Bột độn (fillers):
Có nhiều loại bột độn được sử dụng hiện nay nhằm mục tiêu giảm giá thành sản phẩm cũng như bổ trợ một số tính năng cơ lý cho màng sơn.
Các nhóm bột độn hay sử dụng: Bột đá nặng CaCO3, bột đá nhẹ, BaSO4, Talc, Kaolin, Sinowhite, Silica….

4. Nhóm phân tán & thấm ướt (Dispersants & Wetting agents):
Các phụ gia phân tán, thấm ướt đều là các chất HĐBM có đặc tính thiết kế riêng và rất trội khi thể hiện vai trò hỗ trợ.
Chất thấm ướt: Giúp hệ chất lỏng thấm ướt nhanh và toàn diện trên bề mặt hạt bột cũng như dễ thấm ướt thâm nhập vào bề mặt khi thi công, các hạt màu được trộn đồng đều. Vai trò đó được duy trì từ trong thùng chứ đến khi thi công hình thành lên màng sơn.
Chất phân tán: Giúp cho hệ được ổn định, đồng nhất trong thùng chứa, khi thi công giúp phân tán và giúp các hạt màu dàn trải đều trên bề mặt của màng sơn.

5. Nhóm kiểm soát & phá bọt (Control & Deformers):
Defoamers là các “chiến binh” với nhiệm vụ ngăn chặn quá trình tạo ra bọt, thu gom tập hợp các bọt nhỏ thành bọt lớn, trực tiếp phá bọt tạo hỗn hợp sơn đồng nhất, không bị mất thẩm mỹ & giảm độ bóng khi thi công.

6. Nhóm phụ gia lưu biến (Rheology)

Một trong những hóa chất sơn nước khá quan trọng trong công nghệ sản xuất sơn, đó là chất làm đặc, Chất này có vai trò rất quan trọng trong công thức sản xuất sơn nước. Là chất có khả năng tạo ra độ đặc theo ý muốn, nó có tác dụng điều khiển độ nhớt của dung dịch sơn theo yêu cầu kỹ thuật cho quá trình trộn, phân tán, letdown, thi công. Ngoài ra nó còn có tác dụng chống lắng khi bảo quản, vận chuyển, chống chảy xệ, chống văng khi thi công sơn (ICI). Nếu không có chất làm đặc sơn sẽ quá loãng, sẽ không bám trên tường được, không tạo được độ dày mong muốn cho màng sơn khi khô.
Loại hóa chất sơn nước này được phân loại làm 2 chất làm đặc chính: Chất làm đặc không liên kết và chất làm đặc liên kết.
– Chất làm đặc không liên kết (Non associative)
– Chất làm đặc liên kết (Associative)
+ Polyurethane (HEUR): PUR 45, PUR 80 (Munzing)…
+ Polyacrylate (HASE): E711A (UAPC)…

Tìm hiểu thêm các loại hóa chất sơn nước cơ bản – phần 2

Các sản phẩm hóa chất sơn nước của chúng tôi: Click here

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN STROMANN:

Địa chỉ: Tầng 16,Tòa nhà Văn phòng Nam Cường, KM 4 đường Lê Văn Lương kéo dài, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84-24-3365 0799

Hotline/Zalo: 0978 392 796

Email: info@stromann.vn