I. Nguyên nhân

Hiện tượng: Sau khi màng sơn khô, màng sơn xuất hiện những đốm, vệt mốc đen, xanh…

Nguyên nhân:

 • Hay xảy ra những nơi có điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của rêu mốc: ẩm thấp (nhà tắm, bếp, phòng giặt) đối với nội thất, khu vực thiếu ánh sáng mặt trời đối với ngoại thất.
 • Do sử dụng loại sơn có chất lượng thấp.

Bề mặt màng sơn luôn chịu độ ẩm cao từ môi trường do đặc tính khí hậu VN, nên cần bổ sung phụ gia chống rêu mốc cho sơn, để kéo dài tuổi thọ và hạn chế tình trạng rêu mốc màng sơn.

II. Cơ chế diệt nấm mốc

 1. a) Khái quát nấm, gây rêu mốc
 • Tảo

Tảo là một nhóm lớn và đa dạng. bao gồm các sinh vật thông thường là tự dưỡng, thông qua quá trình tổng hợp ánh sáng , gồm 1 hay nhiều tế bào có cấu tạo đơn giản, có màu sắc khác nhau. Các thân rau của tảo chứa một hoặc nhiều mạng; chúng có dạng như sợi chỉ hoặc các mặt phẳng mỏng; các dạng cao hơn có liên quan phức tạp của tổ chức bên trong , có mặt các ống dịch chuyển . Các mạng luôn luôn chứa các nhân ( tế bào ). Chúng xuất hiện ở biển, trong nước sạch, trong những chỗ bị ẩm như trên các bức tường ẩm ướt, trên sàn nhà, và trong tuyết. Tảo sống cộng sinh với nấm được gọi là địa y.

 • Nấm

Nấm là một nhóm không đồng nhất của các vi sinh vật mà chúng được xem như thuộc về loại thực vật có tản ( thực vật bậc thấp ). Chúng là các cơ quan không có chất diệp lục có nhân thật; các thành của nhân là các chất kitin hoặc cellulose. Chúng là các dạng đơn bào và đa bào. Chúng sinh sôi bằng cả hai cách vô tính và lưỡng tính, trong nhiều dạng khác nhau, đặc biệt thông qua việc tạo thành các bào tử hình roi hoặc hình khác. Nấm xuất hiện ở tất cả các vùng khí hậu trên trái đất, đặc biệt ở các vùng ẩm ướt. Có hai dạng nấm : các loại phát triển trong nước và các loại phát triển trên các nền rắn. Như các tổ chức không có chất diệp lục, chúng phụ thuộc vào carbon. Một bộ phận của nấm sống nhờ các chất hữu cơ đã chết, chúng cũng là các thực vật ký sinh, mà chúng có thể là nguyên nhân gây bệnh cho người, động vật, và thực vật. Vài nấm sống cộng sinh với tảo, các thực vật cao hơn, hoặc các côn trùng.

 1. b) Các hợp chất có tác dụng diệt nấm, tảo
 • Carbendazim

Hoạt động của chúng dựa trên cơ sở ức chế của sự tổng hợp DNA.  Carbendazim là một chất diệt nấm thuần túy và do vậy hiệu quả tác dụng lên tảo và vi khuẩn không cao.

 • Carbamates và dithiocarbamates

Nhóm chất này gồm có các chất diệt nấm và diệt tảo. Chất 3-iodopropagyl N-butyl carbamate có tính diệt nấm vô cùng mạnh mẽ, hiện nay là phổ biến và quan trọng nhất của carbamate , ngoài ra, nó còn có hiệu quả chống lại tảo, nấm mốc, nấm phá hủy gỗ, nấm nhuộm màu gỗ.

Sự hoạt động của các dithiocarbamate chủ yếu dựa trên khả năng của chúng tạo thành các phức với các cation kim loại  mà các cation này là rất quan trọng đối với sự trao đổi chất của tế bào Ziram và Thiram là hai dithiocarbamate được sử dùng thường xuyên nhất trong lĩnh vực của sự bảo vệ kỹ thuật. Cả hai chất trên hầu như không hoà tan trong nước nhưng có hiệu quả chống nấm, tảo, và vi khuẩn cao.

 • Diuron

Dẫn xuất urea này là chất diệt tảo thuần tuý. Tác dụng của nó dựa trên sự gián đoạn của sự vận chuyển của các điện tử của sự quang hợp và do vậy ức chế sự quang hợp. Diuron là sự chống lại ánh sáng, không bay hơi, hoàn toàn không tan trong nước, và có các tính chất độc tốt. Để đạt được sự bảo vệ thoả mãn của sơn

3.3 Biện pháp phòng ngừa và cách khắc phục

 1. a) Biện pháp phòng ngừa.
 •  Bảo đảm bề mặt tường đạt độ khô cần thiết (độ ẩm dưới 16% ).
 •  Xử lý chống thấm các khu vực dẽ bị ngấm ẩm (lan can, bồn hoa, chân tường…).
 •  Sử dụng sơn có khả năng chống rêu mốc, vi sinh tốt.
 •  Tuân thủ đúng các hướng dẫn thi công (tỷ lệ pha, thời gian giữa các lớp sơn, điều kiện thời tiết…).
 1. b) Biện pháp khắc phục
 • Cạo bỏ lớp sơn bên ngoài để sơn bên ngoài để cho hơi ẩm trong tường bay hết, khô đến mức yêu cầu (4-6 tuần).
 • Xử lý triệt để các nguồn gây ẩm (vết nứt, nơi có độ ẩm cao…).
 • Sử dụng hóa chất tẩy rửa và diệt rêu mốc để xử lý lớp rêu mốc trên tường. Làm vệ sinh bề mặt sạch sẽ.

III. KẾT LUẬN

Trong thành phần sơn chứa thành phần cellulose, nước, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây nên hiện tượng sơn có mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng của sơn, tảo, nấm phát triển gây mất thẩm mỹ cho tường nhà. Vì vậy các nhà sản xuất đã bổ sung các phụ gia chống rêu mốc, chống thối cho sơn để giải quyết vấn đề naỳ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các công ty, các thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực hóa chất chống rêu mốc, chống thối như BASF, Bayer, Ciba, Dow chemical, Rohm and Hass, và người sản xuất cũng ưu tiên dùng những sản phẩm có thương hiệu này. Nguyên nhân các nhà sản xuất tin dùng và khó thay đổi sản phẩm biocide thay thế trong sơn là do một phần muốn chất lượng sơn ổn định, ; do tỷ lệ dùng trong sơn rất nhỏ nên vấn đề về giá cả trở lên không quan trọng; Việc thay đổi phụ gia biocide trong sơn dẫn đến chất lượng sơn thay đổi mà sau một thời gian mới thể hiện kết quả, tùy theo từng loại hóa chất mà có thể đến hàng năm sau mới kiểm chứng được, do vậy nó gây ra trở ngại khi test.

Tìm hiểu về chất chống thối trong sơn nước: Click here 

Tìm hiểu thêm các loại phụ gia ngành sơn: Click here

Stromann chuyên cung cấp các loại phụ gia hóa chất ngành sơn: Click here

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN STROMANN:

Địa chỉ: Tầng 16,Tòa nhà Văn phòng Nam Cường, KM 4 đường Lê Văn Lương kéo dài, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84-24-3365 0799

Hotline/Zalo: 0978 392 796

Email: info@stromann.vn