Sơn chống thấm là loại sơn có hợp chất chống thấm đặc biệt, có kết cấu hóa học chặt chẽ, tạo nên một lớp bề mặt tốt ngăn chặn các tác động của môi trường như mưa, độ ẩm làm nước sâm nhập, thấm ướt vào tường công trình… Sơn chống thấm có tác dụng bảo vệ tường, tăng tuổi thọ cho công trình.
Tác dụng của sơn chống thấm
Khả năng chống thấm nước & bảo vệ công trình: Chống thấm nước xuôi hoặc ngược (theo mục đích từng công trình) với các tính năng bám dính cao, có khả năng đàn hồi, các liên kết chéo dạng silane làm tăng tính kháng nước và ngăn chặn tốt sự xâm nhập của các phân tử nước…
– Tính đa dạng & tiện lợi: Hiện nay công nghệ phát triển vượt bậc, vì vậy cũng cho ra đời nhiều dòng sơn tiên tiến, thuận tiện, ưu việt cho khách hàng lựa chọn để phù hợp với từng đặc thù công trình.
– Tính hiệu quả thi công: Thi công sơn chống thấm khá nhanh chóng, đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật quá cao hay những loại máy móc cầu kỳ. Cách pha trộn sơn chống thấm cũng đơn giản theo khuyến nghị của nhà sản xuất, vì vậy rất thuận tiện cho quá trình thi công.
– Tính thẩm mỹ: Sơn chống thấm hiện nay có rất nhiều ưu điểm và nhiều tính năng đặc biệt vừa bảo vệ công trình trước các tác nhân bên ngoài như chống nóng, chống nấm mốc, kháng kiềm, kháng muối, mà có nhiều màu sắc để lựa chọn và làm đẹp cho công trình.
– Tính kinh tế: Nếu sử dụng sơn chống thấm ngay từ những bước đầu hoàn thiện công trình sẽ tránh được các khoản chi phí phải sửa chữa, xử lý thấm nước, bong tróc phồng rộp sau khi công trình đã được đưa vào sử dụng.
PHÂN LOẠI SƠN CHỐNG THẤM
I. Phân loại theo gốc
Sơn chống thấm có rất nhiều loại, biết cách phân loại sơn chống thấm sẽ giúp bạn chọn được loại sơn phù hợp với nhu cầu và phù hợp với từng loại công trình.
Cụ thể, sơn chống thấm được phân loại theo nguyên bản sẽ bao gồm 4 loại:
1. Chống thấm gốc xi măng
Có hai loại: chống thấm gốc xi măng một thành phần và chống thấm gốc xi măng hai thành phần. Ưu điểm của loại chống thấm này là khả năng bám dính bề mặt, khả năng chống thấm nước và tuổi thọ lâu dài. Tuy nhiên, nhược điểm là khả năng chịu rung kém, do chống thấm gốc xi măng không có tính đàn hồi. Vì vậy bạn cần cân nhắc trước khi lựa chọn.
2. Chống thấm gốc polymer bitum
Gồm 2 loại: chống thấm dạng lỏng dùng để tạo màng chống thấm và chống thấm dạng đuốc. Loại chống thấm này có ưu điểm là thi công nhanh, không kén bề mặt sơn. Tuy nhiên, độ bền, tuổi thọ và các mối nối màng có phần kém hơn so với các loại chống thấm khác.
3. Thẩm thấu Chống thấm gốc silicone
Loại chống thấm này có rất nhiều ưu điểm như: độ bám dính tốt, đàn hồi cao, khắc phục mọi tình trạng thấm dột từ bên trong, có độ bền và được sử dụng rất đa năng trong mọi vấn đề chống thấm. Nhược điểm duy nhất của loại chống thấm này là giá thành tương đối cao.
4. Chống thấm gốc PU-Polyurethane
Đây là hợp chất chống thấm gốc Polyurethane hai thành phần, dung môi, đa chức năng. Chống thấm gốc PU có độ bám dính, độ phủ bề mặt, độ đàn hồi cao. Nhờ đó, các vết nứt được che phủ một cách hiệu quả mà không bị rò rỉ. Tuy nhiên, giá thành của loại chống thấm này cũng cao hơn so với các loại chống thấm khác.
Sơn chống thấm ngày càng trở thành biện pháp chống thấm phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Vì vậy hãy bảo vệ ngôi nhà của bạn trước những tác động của thiên nhiên bằng một trong những cách chống thấm đơn giản và hiệu quả nhất, đó là sử dụng sơn chống thấm.
II. Phân loại theo khu vực được thi công
1. Sơn chống thấm ngoài nhà
Sơn chống thấm ngoại thất là lớp sơn được phủ bên ngoài nhà, ngăn chống thấm ẩm từ các tác nhân bên ngoài như thời tiết nắng mưa, ẩm thấp, ngoài ra với công nghệ sản xuất hiện đại như hiện nay, sơn chống thấm ngoại thất với tác dụng tích hợp nhiều khả năng như chống rạn nứt, chống thấm, chống bụi, chống rêu mốc,, không bị ăn mòn, kiềm hóa, muối hoá, còn có thể là lớp sơn trang trí cho bên ngoài công trình. Lựa chọn được loại sơn chống thấm bên ngoài phù hợp sẽ là chìa khóa bảo vệ vẻ ngoài mới đẹp và chắc chắn cho ngôi nhà, mỗi cách chống thấm sẽ có những ưu nhược điểm riêng.
2. Sơn chống thấm trong nhà


bên trong nhà có rất nhiều những khu vực tiếp xúc với nước ẩm như bếp, khu vệ sinh, hoặc những vùng tường tiếp xúc với hệ thống đường ống nước. Những khu vực này nếu không được sơn chống thấm bảo vệ sẽ dẫn đến tình trạng ẩm thấp, nấm mốc, tường phồng rộp, làm hư hại rất nhiều đến thẩm mỹ, ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Vì vậy việc sơn chống thấm trước khi hoàn thiện công trình là điều vô cùng cần thiết.
Trên thị trường hiện nay giá thành của sơn chống thấm nội thất cũng khá hợp lý, vì vậy việc kết hợp cả sơn chống thấm ngoại thất và sơn chống thấm nội thất là điều cần thiết để đảm bảo công trình có kết cấu tốt và tránh tình trạng phải sửa chữa về sau.
Đối với những căn nhà cũ bị thấm nước, thì cần tìm nguyên nhân thấm và xử lý triệt để bằng những vật liệu chống thấm chuyên dụng sau đó kết hợp với sơn chống thấm nội thất chất lượng để đảm bảo những điểm thấm không còn tiếp tục ảnh hưởng bề mặt tường.
3. Sơn chống thấm mái


Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều chủng loại sơn chuyên dùng chống thấm mái, với các tính năng đặc biệt chuyên sử dụng để chống thấm cho mái lộ thiên.
Mái nhà là nơi hứng chịu trực tiếp những tác nhân gây thấm rộp, một vài nguyên nhân dẫn đến thấm mái như độ đặc chắc, rỗng ảnh hưởng chất lượng của bê tông. Thời tiết khắc nghiệt nắng mưa liên tục cũng dẫn đến hiện tượng xuất hiện vết nứt sàn mái. Không tiến hành chống thấm khi xây dựng mới hoặc xem nhẹ công tác chống thấm sàn mái bê tông. Khi sử dụng vật liệu phụ gia chống thống sàn mái không phù hợp làm vật liệu nhanh lão hóa. Các khe nối giữa bê tông cũ và bê tông mới chưa được xử lý triệt để. Tại được độ dốc sàn mái và hệ thống thoát nước sàn mái chưa hợp lý dẫn đến nước mưa bị động hoặc thoát chậm, lâu ngày trên mặt sàn dẫn đến thấm dột. Hệ số giãn nở khác nhau giữa hai vật liệu là bê tông sàn mái và tường gạch xây bao quanh cũng là nguyên nhân dẫn đến các vết nứt và tạo điểm thấm nước.
Vì vậy để xử lý triệt để những nguyên nhân dẫn đến thấm nước trên mái nhà cần loại vật liệu chuyên biệt, sơn chống thấm mái có các đặc tính như chống đọng nước, kháng tia cực tím UV, thi công đơn giản, tiết kiệm nhân lực và giảm phát sinh thải rác xây dựng.


Một số loại sơn chống thấm mái:
– Sơn chống thấm mái bê tông
– Sơn chống thấm mái tôn
– Sơn chống thấm màng xối

4. Sơn chống thấm sàn

Sàn là vị trí chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn thấm như nước mưa, nước sinh hoạt, vì thế dễ bị thấm sàn, bị nước xâm nhập dẫn hư hại.
Thiết kế mặt sàn không có độ dốc khiến nguồn nước đổ xuống không thể thoát đi, gây ra tình trạng ứ đọng nước, lâu dần sẽ gây thấm sàn.
Không sử dụng các biện pháp chống thấm ngay từ đầu cho mặt sàn, khiến cho việc mặt sàn bị thấm diễn ra nhanh hơn.
Nhiều công trình có sử dụng biện pháp chống thấm nhưng không đạt hiệu quả. Lý do có thể là khi thi công không đúng quy trình hoặc sử dụng sản phẩm chống thấm không chất lượng, uy tín.
Các công trình cũ, sử dụng đã lâu và xuống cấp, nguồn thấm dễ xâm nhập vào kết cấu dẫn đến tình trạng thấm nước, và một số yếu tố khác dẫn đến công trình bị thấm sàn như:
– Loại bê tông, chất lượng bê tông, cường độ chịu nén của bê tông…
– Bê tông co ngót
– Vật liệu không đảm bảo chất lượng
– Tải trọng quá lớn

Vì vậy để xử lý vấn đề trên cần sử dụng phù hợp loại sơn chống thấm cũng như phương pháp chống thấm sàn phù hợp để đạt được hiệu quả tối ưu.
Sơn chống thấm sàn bê tông
Đối với các loại mặt sàn bê tông như sàn sân thượng thì khi chống thấm nên sử dụng các loại sơn chống thấm sàn chuyên biệt cho các bề mặt nằm ngang, hoặc các loại hóa chất chống thấm khác như vữa chống thấm, nhựa đường…
Sau khi bề mặt chống thấm được ổn định thì tiến hành lát đá để tăng cường sự bảo vệ cho mặt sàn trước các tác nhân gây thấm, ngăn chặn không cho nước thấm xuống bên trong kết cấu.
5. Sơn chống thấm sàn nhà vệ sinh, sàn nước


Mặt sàn nhà vệ sinh là nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của nước. Vì thế mặt sàn cần được sử dụng chất chống thấm xi măng ngay từ lúc xây dựng để mang đến hiệu quả chống thấm tốt nhất. Nếu để xảy ra tình trạng thấm nước thì sàn nhà vệ sinh là vị trí rất khó khắc phục tình trạng thấm, tốn thời gian và chi phí của khách hàng.

Stromann chuyên cung cấp hóa chất ngành sơn uy tín chất lượng, giúp các nhà sản xuất sơn tạo ra những sản phẩm hoàn hảo đưa đến tay người tiêu dùng.

Tìm hiểu thêm các sản phẩm hóa chất ngành sơn nước của chúng tôi: Click here

Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN STROMANN:

Địa chỉ: Tầng 16,Tòa nhà Văn phòng Nam Cường, KM 4 đường Lê Văn Lương kéo dài, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: +84-24-3365 0799

Hotline/Zalo: 0978 392 796

Email: info@stromann.vn