LÝ DO SƠN GỖ HỆ NƯỚC XUẤT HIỆN
Bàn ghế, đồ gỗ nội thất thường xuyên có tiếp xúc gần với con người, đặc biệt trẻ em
Hàng ngày con người tiếp xúc với môi trường nội thất chiếm đa số thời gian. Ngoài giấy tờ sổ sách, còn hàng loạt các vật dụng, thậm chí có cả đồ ăn đồ uống tiếp xúc trực tiếp với bề mặt đồ nội thất.
Không gian nội thất thường làm không gian ít có sự lưu thông khí, chính vì vậy yếu tố an toàn cho môi trường làm việc, môi trường sống của con người được ưu tiên hàng đầu.

Sơn gỗ hệ nước, chính là giải pháp tối ưu, đáp ứng được những tiêu chí an toàn cho người sử dụng, hơn nữa các tính năng chất lượng & thẩm mỹ hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu cần thiết, và chất lượng không hề thua kém so với hệ dung môi đã có từ xưa.

KHÁI NIỆM VỀ SƠN GỖ GỐC NƯỚC
• Là loại sơn phủ bề mặt dùng để trang trí và bảo vệ vật liệu gỗ, có dung môi và chất pha loãng là nước sạch (thân thiện với môi trường).
• Thành phần chính: bao gồm các chất polymer khác nhau được tổng hợp trong môi trường nước hoặc các loại polymer phân tán trong nước…, các chất phụ gia như chất tạo màng, chất tạo màu, chất làm trơn bóng bề mặt, chất làm mờ, wax chống trầy xước…
• Phân loại: các loại sơn gỗ gốc nước cũng chia ra làm các loại chính như sơn lót (trám trét), sơn phủ (bóng, mờ, sơn trắng, sơn màu…) chất làm cứng và tinh màu các loại.
• Ngoài hình thức phân loại theo trên, còn có thể phân loại theo công năng sử dụng như sơn gỗ sử dụng cho các sản phẩm gỗ trong nhà hoặc ngoài trời, hoặc phân loại theo dòng sơn phù hợp với vật liệu cần sơn như gỗ tự nhiên, mây tre lá hoặc gỗ công nghiệp các loại.

ƯU ĐIỂM KHI SỬ DỤNG SƠN GỖ GỐC NƯỚC

  • Độ bền

Sơn gỗ gốc nước có độ bền cao, bề mặt đàn hồi linh hoạt, chịu thời tiết tốt, chịu chà rửa trong thời gian dài. Và rất phù hợp với các loại sản phẩm đồ gỗ ngoại thất.
Đồ gỗ ngoại thất có độ co giãn khi phản ứng với nhiệt độ thay đổi đột ngột, đặc biệt là khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, hay thời tiết lạnh. Điều này sẽ phá vỡ bề mặt sơn, tạo điều kiện cho hơi ẩm xâm nhập vào bên dưới bề mặt, làm lớp sơn bong tróc, hỏng, bề mặt gỗ trở nên sần sùi. Trong khi đó, sơn gốc nước vẫn linh hoạt, thích ứng với thay đổi thời tiết thường xuyên, do đó, bề mặt gỗ có tuổi thọ dài hơn.Thường các hệ sơn nước được thiết kế có hệ số giãn nở cao hơn bề mặt vật liệu.
Sơn gốc nước cũng có xu hướng thấm hơi nước, có nghĩa là dòng sơn này cho phép hơi ẩm đọng bên dưới bề mặt lớp sơn và sau đó bay hơi tự nhiên, hoàn toàn không làm hỏng màng sơn. 

Đối với đồ gỗ nội thất, tính thích nghi cao không quá quan trọng nhưng khả năng chống va đập, va quệt mới là điều cần quan tâm. Sơn gỗ gốc nước tuy mất nhiều thời gian để đóng rắn hoàn toàn, đôi khi có thể mất vài tuần. Điều này có nghĩa phải hết sức cẩn thận bảo quản thành quả sau khi thi công, cho đến khi sơn hoàn toàn khô bề mặt. Sau khi khô hoàn toàn sơn gốc nước có độ chống va đập khá cao.

  • Thân thiện với môi trường

Một số loại sơn gỗ sử dụng dung môi rất độc hại, do hàm lượng VOC cao, ngoài ra dung môi pha sơn có chì rất độc cho người thi công và cả người sử dụng. Thêm nữa điều kiện bảo quản, thi công sơn dung môi cần quy trình chặt chẽ hơn do nguy cơ cháy nổ rất cao.
Sơn gỗ gốc nước có hàm lượng VOC cực thấp, sơn nước hoàn toàn không chì, thuỷ ngân. Điều kiện thi công sơn nước an toàn, dễ dàng hơn rất nhiều so với sơn gỗ gốc dầu. Và đảm bảo an toàn sức khỏe cho thợ mộc và thợ sơn.

  • Khắc phục ố vàng

Sơn dung môi có chứa nhựa alkyd dễ bị ố vàng theo thời gian. Sơn bóng trắng dễ bị bong tróc, đặc biệt là những nơi có ít ánh sáng mặt trời tự nhiên.
Sơn gốc nước có chứa nhựa Acrylic, PU tổng hợp không nhạy sáng nên sẽ giữ được màu trắng lâu hơn.

Kết luận
Với đầy đủ những đặc tính nói trên, sơn gỗ gốc nước hiện nay là lựa chọn hoàn hảo cho các dòng sản phẩm đồ gỗ. Và đặc biệt với tính chất thân thiện với môi trường, an toàn khi sử dụng và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Việc thay đổi thói quen, chuyển đối từ sử dụng sơn dung môi sang sơn gỗ gốc nước là điều cần thiết để cải thiện chất lượng sản phẩm và chất lượng cuộc sống của người sản xuất.

Stromann cung cấp các loại hóa chất ngành sơn thích hợp để sản xuất các dòng sơn gỗ gốc nước, không những vậy chúng tôi còn có đội ngũ kỹ thuật tận tình, có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực hóa chất ngành sơn, sẽ hỗ trợ, chia sẻ và đồng hành với Quý khách hàng từ quá trình nghiên cứu thử nghiệm, đưa ra sản phẩm và đưa đến tận tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất, an toàn nhất.

Tham khảo các dòng sản phẩm của chúng tôi: Click here