Trong những bài chia sẻ kiến thức trước đây, Stromann đã cung cấp đến bạn những thông tin chung về các phụ gia sơn nước và tầm quan trọng của chúng tại đây, chúng tôi cũng đã thống kê bốn loại phụ gia thông dụng không thể thiếu trong công thức của bất kỳ loại sơn nào tại đây.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số những loại phụ gia khác, những phụ gia này chỉ được sử dụng trong công thức sản xuất của những loại sơn chuyên dụng nhằm nêu bật đặc tính của loại sơn đó. Vậy, những phụ gia chuyện dụng này là gì và chúng sẽ tác động như thế nào đến chất lượng của sản phẩm sơn? Hãy cùng tìm hiểu với Stromann nhé.

 • Những phụ gia chuyên dụng trong sản xuất sơn

Như các bạn đã biết, có bốn loại phụ gia vô cùng quan trọng có mặt trong thành phần của hầu hết các loại sơn, đây được gọi là những phụ gia thông dụng. Bao gồm:

 • Chất phá bọt;
 • Chất lưu biến;
 • Chất hoạt động bề mặt;
 • Chất thấm ướt và phân tán.

Ngoài những phụ gia thông dụng nói trên, trong công nghiệp sản xuất sơn nước còn một số phụ gia chuyên dụng, chỉ để bổ sung cho một số loại sơn đặc thù, những phụ gia chuyên dụng này chính là: 

 • Chất chống rỉ;
 • Chất chống lắng;
 • Chất chống loang màu;
 • Chất chống ăn mòn;
 • Chất chống rêu mốc;
 • Chất chống thối trong bao bì;
 • Các chất phụ gia đặc biệt khác…
 • Tác dụng của những phụ gia chuyên dụng trong công nghiệp sản xuất sơn

2.1. Chất chống rỉ

Phụ gia này được bổ sung trong công thức sơn nhằm ngăn chặn các phản ứng hóa học xảy ra giữa kim loại với các yếu tố trong môi trường tự nhiên như nhiệt độ, nước, khí oxy, muối,… giúp sơn tăng cường khả năng chống rỉ sét. 

Sơn chống rỉ, chống ăn mòn dùng làm lớp nền chống rỉ cho sắt thép, kim loại các đường ống thoát nước, máy móc ngoài trời khỏi các tác động của môi trường, như axit từ mưa, nắng. Ứng dụng phổ biến của sơn chống rỉ trong đời sống.

 • Sơn chống rỉ cho tàu biển (sử dụng nhóm sơn alkyd biến tính, sơn epoxy bổ sung kẽm, chịu mặn);
 • Sơn chống rỉ thép nhà xưởng (sơn chống rỉ trong nhà, sơn chống ăn mòn môi trường hóa chất);
 • Các công trình dân dụng, sinh hoạt như: hàng rào, cửa sắt, bàn ghế, ô tô, xe máy…

Phụ gia chống rỉ thường là các dẫn xuất acid tanic. Ví dụ KELATE hoặc ALBAREX là một loại bột độn đã được xử lý được dùng thay thế một phần bột chống rỉ Phosphat kẽm; hoặc ALCOPHOR 827 là loại muối cơ kẽm gốc Nitrogen, là chất phụ gia tăng cường chống rỉ; hoặc FERROPHOS được dùng thay thế một phần kẽm bột trong sơn chống rỉ giàu kẽm (Zinc-rich primer).

2.2. Chất chống lắng

Trong sản xuất sơn, bột màu và bột độn thường có kích thước khoảng 10-20 micron, chúng không liên kết với nhau, chính vì vậy trong quá trình khuấy trộn những phân tử bột này có hiện tượng lắng xuống đáy của thùng khi lưu giữ trong kho hoặc để trong thời gian dài mà chưa sử dụng. Để khắc phục hiện tượng này các nhà sản xuất dùng phụ gia chống lắng.

Phụ gia chống lắng này có tác dụng tạo liên kết đa phương nâng đỡ các bột độn, bột màu giảm hiện tượng lắng đọng. Hiện nay có rất nhiều loại chống lắng cho sơn được bán trên thị trường, tuy nhiên chống lắng được chia làm hai loại chính đó là loại tự nhiên và tổng hợp. 

 • Loại chống lắng tự nhiên được sử dụng phổ biển là loại gốc bentonite đi từ quặng tự nhiên;
 • Loại chống lắng tổng hợp được sử dụng phổ biến là loại gốc fumed silica đi từ quá trình nhiệt phân SiO2;
 • Ngoài ra còn loại khác đi từ polyamide.

2.3. Chất chống loang màu

Hiện tượng loang màu của sơn được biểu hiện bằng hai dấu hiệu là: sự tách màu trên bề mặt sơn lỏng thành những vệt màu khác nhau do sự phân tán không đầy đủ của ít nhất hai loại bột màu, màu dùng trong sơn. Sự tách màu của sơn lỏng sẽ dẫn đến sự loang màu ở màng sơn sau khi khô. Để khắc phục hiện tượng này, người ta bổ sung phụ gia chống loang màu nhằm lọai bỏ sự tích điện ở bề mặt bột màu đồng thời chống sự tích tụ bột màu trong sơn. 

Thường sử dụng các chất phụ gia phân tán chống loang màu sau:

 • Aluminium Oxide;
 • Disperbyk 160 và Anti-terra P (BYK – Đức);
 • PA3 (Dow Corning – Mỹ);
 • Additive 963 (Henkel – Đức).

2.4. Chất chống rêu mốc

Trong thành phần sơn có chứa cellulose và nước, khi tiếp xúc với không khí trong quá trình sản xuất và thi công sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây nên hiện tượng sơn có mùi hôi khó chịu đồng thời phá hoại cellulose, làm giảm độ đặc, nhớt, ảnh hưởng đến chất lượng của sơn. Ngoài việc ảnh hưởng đến thẩm mỹ của kiến trúc, vi sinh vật, rêu mốc, nấm, tảo cũng dẫn đến các vấn đề cấp thiết khác như công trình xuống cấp, chi phí bảo trì cao, tăng độ ăn mòn. Chính vì vậy trong công thức sơn người ta cần bổ sung phụ gia chống rêu mốc, chất chống thối được để cải thiện những vấn đề trên.

Phụ gia chống rêu mốc có tác dụng kiểm soát được sự phát triển của các loại nấm mốc trên bề mặt sơn trong  nhà cũng như ngoài trời, đem lại sự bảo vệ cho màng sơn.

2.5. Chất chống thối trong bao bì, thùng sơn

Trong hệ thống chứa và lưu trữ sơn nước nói chung, các thành phần có thể bị phân hủy tạo môi trường thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn dẫn đến hiện tượng sơn nước bị thối, hỏng. Do đó chúng ta cần sử dụng phụ gia chống thối trong bao bì, thùng sơn để ngăn cản điều đó xảy ra, giúp sơn được lưu trữ trong thùng một thời gian lâu dài mà không ảnh hưởng đến đặc tính lý hóa cũng như chất lượng của sản phẩm sơn.

Một chất chống thối trong bao bì/thùng sơn hiệu quả cần có các đặc tính sau: 

 • Hiệu quả kháng khuẩn phổ rộng;
 • Bảo vệ trong thời gian lâu dài.

2.6. Các chất phụ gia chuyên dụng khác: 

Ngoài ra, chúng ta còn có những phụ gia chuyên dụng cho các loại sơn đặc thù sau đây: Chất tăng bóng, Chất tăng trơn, Chất tăng cứng, Chất làm nhanh khô, Chất chống nhăn mặt sơn lỏng… Mỗi loại phụ gia này đều được bổ sung vào công thức của một loại sơn đặc thù, giúp tăng cường đặc tính lý hóa của loại sơn đó tùy thuộc nhu cầu của nhà sản xuất và người sử dụng. 

Trên đây, Stromann đã chia sẻ kiến thức về các loại phụ gia chuyên dụng trong công nghiệp sản xuất sơn nước. Rất mong kiến thức này giúp ích cho bạn để có thể lựa chọn được những phụ gia phù hợp cho sản phẩm sơn của mình.

Để đặt mua các hóa chất đảm bảo chất lượng, cần tìm một địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sản phẩm của các bạn. STROMANN chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất ngành sơn, hóa chất ngành nhựa, hóa chất mực in, uy tín và chất lượng, giá cả hợp lý, hàng hóa nhập khẩu trực tiếp, kiểm soát chặt chẽ đầu vào đầu ra trước khi xuất xưởng.